99% MEN VI SINH CHƯA ĐẾN RUỘT ĐÃ CHẾT

Trong các nhóm men vi sinh (nhóm sinh acid lactic-Probiotics, nhóm sinh bào tử-Sporeformers) thì phòng chống tiêu chảy, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, … nhóm Probiotics được cấp giấy chứng nhận an toàn của FDA Mỹ và có hiệu quả lâu dài nhất.

Men vi sinh (Probiotics) đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe như: trong hỗ trợ tiêu hóa, phòng và chống tiêu chảy, táo bón, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng độ ổn định kém, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dẫn đến số lượng bị giảm trong quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng.

99% MEN VI SINH CHƯA ĐẾN RUỘT ĐÃ CHẾT
Men vi sinh, công nghệ sản xuất men vi sinh, bao vi nang, đóng gói nitơ, tiêu chảy, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của Probiotics

  • Môi trường sống giúp Probiotics phát triển (môi trường sống phải phù hợp, giàu dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng).
  • Oxy trong không khí: Dễ chết khi có nhiều oxy (do Probiotics là vi khuẩn vi hiếu khí, chỉ sống tốt trong môi trường có ít oxy).
  • Nhiệt độ, áp suất: Dễ bị chết do shock khi thay đổi trạng thái, nhiệt độ, áp suất (heat shock, osmotic shock).
  • Dịch dạ dày, dịch mật: Probiotics không chịu được PH acid của dịch dạ dàyvà sự tác động của dịch mật.
  • Độ ẩm: Hoạt độ nước (Aw) cao làm Probiotics không ổn định, dễ bị chết (hoạt độ nước hay lượng nước hoạt động là thành phần của độ ẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của Probiotics, hoạt độ nước càng cao Probiotics càng không ổn định, dễ bị chết).

Trên thực tế, nhiều Probiotics đang lưu hành trên thị trường là những Probiotics đã chết hay gần ngưỡng chết (sub-lethally injured) do không được bảo quản đúng cách.

Công nghệ cao và nghiêm ngặt trong sản xuất probiotics và sản phẩm chứa probiotics

Tính ổn định của các chủng Probiotics phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính của chủng, qui trình sản xuất, công thức, cách đóng gói và điều kiện bảo quản. Sản xuất Probiotics đòi hỏi tính chuyên môn cao và phải kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trong suốt quá trình sản xuất.

Trên thế giới hiện nay, có không quá 10 nhà sản xuất nguyên liệu Probiotics, chủ yếu ở Mỹ, Canada, Pháp và Đan Mạch có đủ kiến thức và trình độ công nghệ trong sản xuất và xử lý Probiotics đúng cách để đảm bảo sự thuần chủng và độ ổn định của chúng. Chính vì vậy mà Probiotics của các nhà sản xuất này có giá cao gấp nhiều lần so với Probiotics sản xuất từ châu Á.

Một số công nghệ tiên tiến trong sản xuất sản phẩm chứa Probiotics chất lượng cao:

  • Bao vi nang: Probiotics rất dễ chết khi tiếp xúc với dịch dạ dày và dịch mật, nên nếu được bảo vệ trong lớp bao vi nang sẽ giúp Probiotics ít chết và phát huy tác dụng tốt hơn tại ruột.
  • Đóng gói trong Nitơ: Probiotics là vi khuẩn vi hiếu khí nên dễ chết trong môi trường nhiều oxy. Do đó đóng gói Probiotics trong môi trường khí Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ Probiotics.
  • Đóng gói trong môi trường có hoạt độ nước (Aw) thấp ≤ 0,2%: Trước đây, người ta cho rằng độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ các sản phẩm sinh học. Ngày nay, khoa học đã chỉ ra rằng độ ẩm gồm 2 thành phần là nước hoạt động và nước liên kết, và lượng nước hoạt động là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các sản phẩm sinh học (trong đó có Probiotics). Aw ≤ 0,2% giúp Probiotics có độ ổn định cao nhất. Độ ẩm trong nhà máy sản xuất thường trong khoảng 75-90%, nhưng khi độ ẩm trong không khí cao hơn 22%, Aw sẽ >0.2%, vì vậy cần có thiết bị và công nghệ đặc biệt để luôn đảm bảo được Aw ≤ 0,2% trong suốt quá trình sản xuất.
  • Xác định đúng tên men vi sinh bằng mã gen: Do đặc điểm nhận diện bên ngoài của các men vi sinh thường giống nhau, nên nếu chỉ dùng phương pháp thông thường có thể sẽ xác định không đúng loại ghi trên nhãn như nhận diện bằng mã gen. Vì vậy cần mua nguyên liệu từ những nhà sản xuất tin cậy với độ thuần chủng của Probiotics

(Bài dịch)  Thanh Tú – Minh Huyền