Các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn

Trong cơ thể luôn có vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa đó chính là những vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại và nấm men phát triển trong ruột của bạn. Những chủng vi khuẩn thường gặp bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium.

Lợi khuẩn cũng góp phần tạo nên vitamin K là vitamin cần thiết cho quá trình đông máu bình thường ngoài ra còn rất cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch. Có rất nhiều loại thực phẩm chứa fructo-oligosaccharides (FOS) – nguồn dinh dưỡng cho các lợi khuẩn nhưng không thể tiêu hóa ở cơ thể người.

Sữa chua

Sữa chua có lẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho lợi khuẩn. Ngoài lí do đó sữa chua cũng rất tốt cho cơ thể bạn bởi nó là nguồn cung cấp tuyệt vời canxi, protein, kali… Sữa chua với trái cây tươi, một số các loại hạt, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm đường; đây là một món tráng miệng hoàn hảo cho bạn.

Pho mát

Các loại pho mát như cheddar và gouda sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều vi khuẩn có lợi cùng với  cả canxi và protein. Các loại phô mát tươi như mozzarella và feta thì không chứa lợi khuẩn.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn

Dưa chua, cải chua

Dưa chua, cải chua là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại lợi khuẩn kèm theo là chất xơ, mangan, kali, sắt, canxi và vitamin C cho cơ thể. Nhưng Dưa chua, cải chua có hàm lượng muối natri khá cao, vì vậy nó có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang ăn kiêng muối.

Bông atisô

Bông atisô có rất nhiều chất xơ – prebiotic mà lợi khuẩn cần để phát triển. Atiso cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp mát gan, lợi tiểu và làm giảm cholesterol.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn

Chuối

Chuối có nhiều prebiotic giúp hỗ trợ tăng trưởng lợi khuẩn, ngoài ra còn cung cấp nhiều mangan, kali, vitamin C, vitamin B-6….

Hành tây

Hành tây sẽ giúp cho vi khuẩn đường ruột của bạn “hạnh phúc” và chúng chứa ít calo. Hành tây cũng rất giàu mangan, vitamin C và kali.

Tỏi tây

Tỏi tây cũng có hương vị tương tự như hành tây và cũng có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ lợi khuẩn phát triển. Không chỉ vậy tỏi tây còn có ít calo và giàu vitamin A, vitamin C, mangan, sắt và magiê rất phù hợp cho người muốn giảm cân.

Các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn

Tỏi

Tỏi không chỉ thêm hương vị cho nhiều món ăn ngon, nó cũng hỗ trợ tăng trưởng lợi khuẩn trong cơ thể. Tỏi cũng có rất nhiều lợi ích khác tốt sức khỏe.

Kim chi

Kim chi được làm từ rau lên men, thường là bắp cải,dưa leo,hành tây. Nó có một hương vị cay tuyệt vời. Kimchi là một nguồn cung cấp lợi khuẩn tuyệt vời cùng với đó là chất xơ, vitamin A và C, canxi.

Măng tây

Các loại thực phẩm giúp tăng cường lợi khuẩn

Măng tây rất giàu chất xơ trong đó bao gồm cả những loại chất xơ hỗ trợ các lợi khuẩn. Ngoài ra măng tây còn có hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất và có rất ít calo.