CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN HƯỚNG ĐẾN CHUẨN HÓA MEN VI SINH

1. Xu thế sử dụng men vi sinh trên thế giới

Men vi sinh (Probiotic) theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là vi sinh vật “sống” đem lại các hiệu quả sức khỏe cho người sử dụng (hệ tiêu hóa).

Lactobacillus, Bifidobacterium là những vi khuẩn sinh acid lactic, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường tiêu hóa: Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, rotavirus, tăng sức đề kháng, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột,…

CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN HƯỚNG ĐẾN CHUẨN HÓA MEN VI SINH

Lactobacillus, Bifidobacterium là chủng men xu thế được sử dụng trên thế giới hiện nay. Đây được xem là các chủng men vi sinh thông dụng được FDA-Mỹ cấp tiêu chuẩn An toàn sử dụng (GRAS). Các chủng men vi sinh này sống được trong cơ thể người và được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm, thực phẩm…

2. Chuẩn hóa các tiêu chuẩn chất lượng của men vi sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa men vi sinh. Chính vì thế vấn đề “chuẩn hóa các tiêu chuẩn chất lượng của men vi sinh” là điều cần thiết phải thực hiện để giúp người tiêu dùng sở hữu một sản phẩm chất lượng tuyệt vời nhất.

Tiêu chí:

Bao vi nang: Men vi sinh rất dễ chết khi tiếp xúc với dịch vị dạ dày, khi được bảo vệ trong lớp bao vi nang sẽ giúp men vi sinh không chết và phát huy tác dụng tốt hơn.

Đóng gói trong Nitơ: Men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu khí nên dễ chết khi lượng oxy nhiều, việc đóng gói trong Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ men vi sinh.

Đóng gói trong môi trường có hoạt độ nước (Aw) thấp ≤ 0,2%: Trước đây, người ta cho rằng độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ các sản phẩm sinh học. Ngày nay, khoa học đã chỉ ra rằng độ ẩm gồm 2 thành phần là nước tự do và nước liên kết, và lượng nước tự do là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các sản phẩm sinh học (trong đó có men vi sinh). Aw ≤ 0,2% giúp men vi sinh có độ ổn định cao nhất.

CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN HƯỚNG ĐẾN CHUẨN HÓA MEN VI SINH

Xác định đúng men vi sinh bằng mã gen: Do đặc điểm nhận diện bên ngoài của các men vi sinh thường giống nhau, nên nếu chỉ dùng phương pháp thông thường có thể sẽ xác định không đúng chủng loại ghi trên nhãn như nhận diện bằng mã gen.

Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả: Hiệu quả của men vi sinh được chứng minh thực tế trên bệnh nhân thông qua các nghiên cứu khoa học.

Kết hơp nhiều loại men vi sinh: Kết hơp nhiều loại men vi sinh sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn, tốt hơn so với 1 loại.

Chứa chất xơ hòa tan FOS: Chất xơ hòa tan FOS vừa đem lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa, vừa được xem là “thức ăn” cho men vi sinh phát triển.

CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN HƯỚNG ĐẾN CHUẨN HÓA MEN VI SINH