Giải pháp điều trị táo bón an toàn. Ít gây tác dụng phụ

1. Táo bón là gì?
Táo bón xảy ra khi số lần đi tiêu ít, trên 4 ngày không đi tiêu hoặc đi tiêu dưới 3 lần/tuần, phân khô cứng, khó đi tiêu (phải gắng sức rặn), hay là cảm giác còn phân trong ruột sau khi đã đi tiêu.

2. Nguyên tắc trị táo bón và các thuốc trị táo bón thông dụng
Nguyên tắc điều trị táo bón là phải đi từ gốc của căn bệnh tức là tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây ra táo bón (do lối sống, do thuốc hay do bệnh lý) và điều trị các nguyên nhân đó.

Nếu táo bón do dùng thuốc thì ngưng thuốc; nếu không thể ngưng được thì điều chỉnh liều hoặc chia nhỏ liều ra.

Nếu táo bón do bệnh lý thì phải đến bác sĩ khám và có hướng điều trị thích hợp.

Giải pháp điều trị táo bón an toàn. Ít gây tác dụng phụ

Còn nếu do lối sống thì phải điều chỉnh từ lối sống và chế độ ăn uống như:

Tăng cường chất xơ trong bữa ăn, uống đủ nước, ăn thức ăn nhiều axit hữu cơ (sữa chua, me, dứa, cam, chanh), tập luyện thể dục, tập đi tiêu đúng giờ… Các biện pháp này tuy đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn cho chúng ta nhất, đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể có thể chống lại các bệnh khác nữa.

Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà vẫn không cải thiện được tình trạng táo bón, thì lúc này phải tính tới việc dùng thuốc và nên dùng thuốc theo trình tự sau: Đầu tiên là thuốc nhuận tràng tạo khối, nó có tính chất tương tự như các chất xơ thiên nhiên nên an toàn cho cơ thể (Psyllium, methylcellulose, polycarbophil, sterculia). Tiếp đó là thuốc nhuận tràng làm mềm, thường ở dạng muối docusat (Docusat natri, docusat canxi, docusat kali). Ngoài ra có thể dùng glycerin đặt hậu môn, lactulose, macrogol 4000, glycerin, sorbitol (thuộc nhóm nhuận tràng thẩm thấu). Nếu không hiệu quả có thể dùng đến nhóm nhuận tràng làm trơn (parafin) hoặc nhuận tràng kích thích (anthraquinon, diphenylmethan, bisacodyl, phenolphtalein, dầu castor).

3. Viên nang mềm chứa Docusat natri điều trị táo bón
3.1. Điều trị táo bón an toàn, ít gây tác dụng phụ
Natri docusat thuộc nhóm thuốc nhuận tràng làm mềm phân, là nhóm thuốc được chỉ định hàng thứ 2 sau nhuận tràng tạo khối do nó khá an toàn, hiệu quả và ít tác dụng phụ đối với người sử dụng.
Natri docussat chủ yếu làm tăng tính thấm của dịch vào trong phân, làm mềm phân, giúp đại tiện dễ dàng. Ngoài ra còn có tác dụng kích thích làm tăng bài tiết nước và điện giải trong đại tràng. Vì vậy, docusat natri tác động theo cả hai cơ chế, vừa như là chất làm mềm phân (tác dụng chủ yếu), vừa là chất kích thích.

3.2. Công nghệ viên nang mềm giúp hấp thu nhanh và hoàn toàn
Viên nang mềm giúp hấp thu nhanh và hoàn toàn. Ngoài ra viên nang mềm còn giúp che giấu được mùi vị khó chịu, làm cho thuốc dễ uống.