Giảm rối loạn tiêu hóa bằng các liệu pháp tự nhiên

Cuối năm, bệnh về rối loạn tiêu hoá thường gia tăng do thường xuyên tiệc tùng, lễ tết… Làm thế nào để hạn chế chứng bệnh khó chịu này? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thú vị với BS. Trần Ánh Tuyết, trưởng khoa nội tiêu hoá, Bệnh viên Nhân dân Gia Định về cách phòng ngừa và điều trị chứng bệnh trên.

Ngừa tiêu chảy:

BS. Trần Ánh Tuyết: Theo chúng tôi ngừa tiêu chảy bằng cách tái lập cân bằng hệ vi sinh vật có ích (tức vi khuẩn Lactic) trong ruột là một phương pháp dễ dàng nhất để đẩy lùi vi khuẩn gây tiêu chảy. Tuy nhiên, do vi khuẩn Lactic rất dễ bị chết trong dịch vị nên số lượng bị giảm rất nhiều khi xuống tới ruột để tác dụng. Để khắc phục điều này, các nhà khoa học đã sáng chế ra một lớp bao sinh học để bao vi khuẩn Lactic, giúp vi khuẩn Lactic không bị chết khi qua dạ dày. Bên cạnh đó, cần phải ăn các thức ăn đã nấu chín, tránh dùng các thực phẩm ôi thiu, kém phẩm chất có thể gây tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm… Khi có tình trạng tiêu chảy nặng kèm sốt nên đến khám ở các cơ sở y tế để được điều trị thích hợp.

Lactomin Plus  Lactomin
Lactomin Plus

Xem chi tiết

Lactomin

Dạng viên nang. Bổ sung 3 loại men vi sinh có ích được bao vi nang, dùng cho người bị tiêu chảy, táo bón, phân sống, rối loạn tiêu hóa, dùng kháng sinh dài ngày

Xem chi tiết

Giảm táo bón:

Để chống táo bón nên tăng cường vận động, xoa tròn quanh rốn, uống nhiều nước vào lúc ngủ dậy, đi tiêu đúng giờ, ăn nhiều chất xơ. Nếu đã làm theo đúng các chỉ dẫn trên mà tình hình vẫn không cải thiện, người hay bị rối loạn tiêu hóa có thể dùng các chế phẩm chứa men vi sinh. Không nên tự ý dùng những thuốc nhuận tràng, tẩy xổ mạnh mà không có chỉ định của bác sĩ .

Giảm đầy bụng sau tiệc tùng:

Để giảm đầy bụng sau các bữa tiệc, có thể dùng Simethicone. Không nên uống nước có gas, soda để giảm đầy bụng vì như vậy sẽ lại càng bị đầy hơi hơn. Thay vào đó có thể ăn dứa (trái thơm) hoặc nước ép  để tận dụng nguồn enzyme trong quả dứa giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn tốt hơn.

AIR-X

PV.Văn Trí ( thực hiện)