Hậu quả tiềm ẩn khi trẻ biếng ăn kéo dài

Theo khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, hiện Việt Nam có khoảng 45 – 60% trẻ bị biếng ăn. Trong đó, tình trạng thiếu kết hợp nhiều vi chất ở những trẻ này diễn ra khá phổ biến. Hơn 62% trẻ thiếu Selen, gần 87% thiếu Kẽm và gần 52% trẻ thiếu Mangan.

Hậu quả tiềm ẩn khi trẻ biếng ăn kéo dài

Vì sao trẻ biếng ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn như trẻ chuyển giai đoạn ( từ bú mẹ sang ăn dặm), biếng ăn do bị ốm, rối loạn tiêu hóa hoặc biếng ăn do quá hiếu động…. Tuy nhiên, hai nguyên nhân đáng kể nhất khiến trẻ biếng ăn là do bị nhồi, ép ăn quá mức và trẻ phải ăn chế độ ăn không phong phú, không phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo khi trẻ biếng ăn nếu như không được phát hiện và thay đổi kịp thời. Bệnh biếng ăn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng khôn lường tới sự phát triển thể lực cũng như trí tuệ của trẻ.

Hậu quả tiềm ẩn khi trẻ biếng ăn kéo dài

Thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng

Nhiều chuyên gia cũng cho biết: Trẻ biếng ăntrong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần, thậm chí thua kém từ 6 – 22% chỉ số cân nặng lý tưởng so với trẻ ăn uống đầy đủ.

Hậu quả tiềm ẩn khi trẻ biếng ăn kéo dài
Trẻ biếng ăn dễ dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng

Mặt khác, khi biếng ăn trẻ sẽ không có cơ hội hấp thu đủ các vitamin quan trọng mà cơ thể cần như: thiếu vitamin A khiến khô mắt, khô giác mạc có thể dẫn đến mù lòa; thiếu vitamin B1 có thể gây tê phù; thiếu sắt gây thiếu máu; thiếu vitamin D, canxi gây bệnh còi xương …

Trí não chậm phát triển

Dinh dưỡng là một trong ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ (dinh dưỡng, gen di truyền, môi trường học tập và rèn luyện). Trẻ biếng ăn sẽ gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng tác động đến sự hoạt động hiệu quả của não bộ như: protein, omega-3, omega-6, DHA, sắt, taurin, chất béo… là những chất tác động đến sự hoạt động hiệu quả của não.

Trẻ bị biếng ăn thua kém hơn hẳn về điểm số trí tuệ so với trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất (14 điểm chuẩn MDI – Mental Developmental Index) và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng suốt 5 năm phát triển về sau của trẻ.

Suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị bệnh

Khi trẻ ăn không đủ khẩu phần, đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hậu quả là sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng. Lúc này, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy… đều có thể dễ dàng tấn công bé bất cứ lúc nào. Khi suy giảm hệ miễn dịch, trẻ biếng ăn sẽ có số ngày bệnh nhiều hơn 29%, nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45%.

Anh hưởng phát triển chỉ số cảm xúc

Chỉ số cảm xúc hay còn gọi là chỉ số EQ. Trẻ có chỉ số EQ cao sẽ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường sống. Có thể xem đây chính là nền tảng tốt giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn thường có chỉ số EQ thấp, trẻ có xu hướng thụ động, khó hòa nhập, … lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém, khó thành đạt.