Ăn Yaourt có giống uống Probiotics (Men vi sinh) không?

Hỏi : Tôi nghe nói uống các chế phẩm có chứa Probiotics (Men vi sinh) rất tốt cho những người hay bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột. Ăn yaourt có thay được việc uống MEN VI SINH  không?( P.H.T Quận 9, Tp HCM)

Đáp: Yaourt là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Yaourt cũng được lên men bằng các chủng vi sinh công nghiệp (thí dụ Lactobacillus bulgaricus) tạo hương vị thơm ngon nhưng thường chết sau vài ngày sống ở ruột, nên hiệu quả chỉ có lúc ăn sữa chua chứ không tạo được hệ cân bằng vi sinh vật có ích, sống lâu dài trong ruột như các men vi sinh trong ngành dược ( Lactobacillus acidophilus, L.rhamnosus, Bifidobacterium…..). Do đó, việc uống trực tiếp các chế phẩm có Men vi sinh  vẫn tốt hơn. Ngòai việc hỗ trợ phòng chống tiêu chảy, men vi sinh  còn nhiều lợi ích lợi khác cho sức khỏe, giúp làm giảm cholesterol, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ ung thư, giải độc cho cơ thể, ngăn ngừa lở loét mụn nhọt, hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm nấm cơ quan sinh dục nữ …

Bs chuyên khoa II Trần Ánh Tuyết- Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa – BV ND Gia Định

CHỌN LỰA MEN VI SINH TỐT NHẤT CHO HỆ TIÊU HÓA

Hỏi: Tôi thường dùng men vi sinh do có nhiều lợi ích trên sức khỏe. Xin tư vấn cho tôi cách lựa chọn vì trên thị trường có quá nhiều chủng loại, nhãn hiệu.

Đáp: Men vi sinh giúp phòng chống tiêu chảy, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh lâu dài một cách tự nhiên. Tuy nhiên, men vi sinh dễ chết trong quá trình bảo quản và khi đi qua dịch vị dạ dày, do đó:

  • Nên chọn men vi sinh được bảo vệ bằng một lớp bao vi nang (microencapsulated)
  • Men vi sinh đóng gói trong Nitơ, CO2 để men ít chết trong quá trình bảo quản (Probactil)
  • Chọn các chủng men vi sinh sống lâu trong ruột (L. acidophilus, Bifido Bacterium,…) sẽ có kết quả lâu dài hơn nhóm sinh bào tử (Bacillus, L.sporogenes, …) (không sống lâu trong ruột).
  • Nên bảo quản men vi sinh trong phòng máy lạnh.