MÁCH BẠN-SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

Giúp bạn hiểu hơn về men tiêu hóa

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzyme, do các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Các enzyme của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa. Loại enzyme nào thì men tiêu hóa đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần trở thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu.

MÁCH BẠN-SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

…Vậy men vi sinh là như thế nào?

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích (lợi khuẩn), nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Trong ruột già của một người khỏe mạnh có nhiều loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già.

MÁCH BẠN-SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, cần tránh nhầm lẫn với prebiotic. Prebiotic là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Có một số sản phẩm phối hợp cả hai thành phần probiotic và prebiotic. Sự kết hợp này giúp probiotic tăng phát huy tác dụng, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Sự khác biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh

MÁCH BẠN-SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

  • Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, dùng để cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men tiêu hóa là hỗn hợp các Enzyme khác nhau có tác dụng chuyển hoá các chất trong cơ thể để tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
  • Việc bổ sung các men vi sinh nhằm tăng sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau khi bị rối loạn tiêu hóa. Men tiêu hóa chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ nếu nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa.
  • Men vi sinh bản chất là các vi khuẩn lành tính giúp lập lại sự cân bằng, ổn định môi trường đường ruột, có thể sử dụng thời gian dài. Men tiêu hóa bản chất là protein có tác dụng chia cắt thức ăn, chỉ nên dùng trong thời gian ngắn.
  • Nếu lạm dụng men tiêu hóa trong thời gian dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi. Tuy men vi sinh là chế phẩm chứa những vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể để tăng cường miễn dịch, nhưng cũng cần dùng hợp lý mới đạt được hiệu quả cao, tuỳ vào bệnh lý để cho trẻ uống loại men này.
  • Men tiêu hóa được sử dụng khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau mổ cắt dạ dày. Trong khi đó, men vi sinh được chỉ định dùng sau khi có biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa… Lúc này cần bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh.

MÁCH BẠN-SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MEN TIÊU HÓA VÀ MEN VI SINH

  • Tuy men vi sinh và men tiêu hóa đều có những tác dụng tốt nhất định nhưng tuyệt đối không nên tự ý sử dụng mà cần có sự chỉ định của bác sĩ, bởi nếu dùng sai liều lượng và thời gian có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng tích cực

Men tiêu hóa phân chia các thành phần dinh dưỡng lớn như tinh bột, chất đạm, chất béo, thành những phân tử nhỏ hơn để ruột hấp thụ dễ dàng.

Men vi sinh một mặt cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột, mặt khác sẽ hỗ trợ cơ thể tổng hợp một số vitamin nhóm B, vitamin K, giúp trẻ hấp thụ chất khoáng tốt hơn…

Sự kết hợp hoàn hảo giữa men tiêu hóa và men vi sinh

Men tiêu hóa và men vi sinh đều được sử dụng để điều trị các triệu chứng về tiêu hóa. Chúng thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng ở ruột, giúp quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn đạt hiệu quả tối ưu. Tùy vào triệu chứng mà bác sĩ chẩn đoán lựa chọn men tiêu hóa hay men vi sinh để điều trị. Có những trường hợp bác sĩ kết hợp cả 2 loại men do thiếu cả hai. Tuy nhiên việc dùng hai chế phẩm này phải được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, không được dùng tùy tiện sẽ có những tác dụng bất lợi cho cơ thể.

Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa, như: người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress… sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Cũng có khi việc dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh), biểu hiện ở việc đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…