Một số thói quen cần lưu ý khi bị táo bón

  • Khi bị táo bón, một số người có thói quen dùng thuốc ngay mà chưa điều chỉnh chế độ ăn hay thói quen sinh hoạt hằng ngày. Điều này cần được thay đổi ngay, vì táo bón có thể điều trị dễ dàng chỉ bằng cách ăn nhiều chất xơ và tập vận động hằng ngày.

  • Nhiều người khi bị táo bón chọn cách áp dụng các bài thuốc dân gian như dùng lá lô hội, thảo quyết minh… Trong các loại thực vật này có chứa chất nhuận tràng kích thích là anthraquinon, có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều thể gây tiêu chảy, đau bụng, mất nước của cơ thể.
  • Một trong các thuốc nhuận tràng thường được bệnh nhân tự mua về uống là bisacodyl do thuốc có tác dụng nhanh và dễ mua. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng, bisacodyl là một thuốc thuộc nhóm thuốc nhuận tràng kích thích mạnh, không nên tự sử dụng và nhất là không nên dùng lâu hay lạm dụng. Đặc biệt bisacodyl có thể gây ra sự lệ thuộc (tức là nếu không dùng thuốc thì không thể đi đại tiện được và bị táo bón mãn tính), gây liệt ruột và táo bón ngược lại khi ngưng thuốc (vì thuốc có tác dụng kích thích tạo ra nhu động ruột nên khi dùng lâu, ruột sẽ mất chức năng đẩy và tống phân ra ngoài).
  • Việc ăn yaourt hay dùng men vi sinh hằng ngày rất có ích cho hệ tiêu hóa, có thể giúp phòng ngừa và điều trị các rối loạn tiêu hóa trong đó có táo bón. Men vi sinh đặc biệt là các vi khuẩn lactic do có khả năng sinh acid lactic nên có thể tăng kéo nước vào lòng ruột, kích thích nhu động ruột, làm tăng chức năng đẩy tống phân của ruột và hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả. Chúng ta cũng cần lưu ý là dùng men vi sinh sẽ hiệu quả hơn vì men trong yaourt không sống lâu trong ruột để tạo ra lợi ích lâu dài trong phòng ngừa và hỗ trợ trị táo bón như dùng chế phẩm men vi sinh.