Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

1. Một số quy tắc ăn bảo vệ hệ tiêu hóa

 • Ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, vừa đủ lượng và chất sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Ăn chậm nhai kỹ: Khi bạn nhai kỹ nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Trong nước bọt chứa enzyme tiêu hóa (alpha-amylase, lysozyme) giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhằm giảm bớt “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa.
 • ​Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa chua, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa trong dưa muối chua có chứa nitrit có thể gây ung thư nên bạn cũng hạn chế nhé.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, bất kể bạn đói hay không. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra quá mức, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa đồng thời có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

2. Vi chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa

 • Vitamin C tăng cường sức đề kháng cho dạ dày, bảo vệ hệ tiêu hóa trong khi tiêu thụ lượng thức ăn trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày. Vitamin C tốt nhất chứa trong các loại rau củ quả bạn nha.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Vitamin B1: kích thích sự tạo thành một loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn. Khi thiếu vitamin B1, bạn thường biếng ăn, mệt mỏi, nhất là những trường hợp lười ăn chất bột đường như: bột, cháo, cơm… thì việc bổ sung vitamin B1 là cần thiết.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Kẽm-Zn: giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp protein, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng. Hầu hết trường hợp thiếu kẽm xảy ra khi lượng kẽm tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém với một số biểu hiện đi kèm: tiêu chảy cấp, nôn ói nhiều.

Những bất lợi sinh bệnh cho dạ dày

 • Bổ sung men vi sinh: Men vi sinh (lợi khuẩn) giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn gây ung thư dạ dày). Nên uống men vi sinh trong vòng 30 phút sau bữa ăn sẽ giúp men vi sinh ít bị chết bởi acid dạ dày. Bạn có thể lựa chọn men vi sinh bao vi nang – men vi sinh được bao bọc một lớp protein bên ngoài giống như lớp áo giáp bảo vệ men vi sinh không chết khi đi qua dạ dày.
 • Uống đủ nước: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Nước có khả năng thanh lọc, làm sạch ruột và là trợ thủ đắc lực giúp ruột non tiêu hóa thức ăn.
 • Cuối cùng là chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh chức năng hệ tiêu hóa kém đi. Vì vậy, người đang yếu gặp các vấn đề đau bụng, tiêu chảy… nên chú ý giữ ấm vùng bụng, không ăn những thức ăn có tính hàn (lạnh bụng) sẽ làm tình trạng nguy kịch hơn.

TẠM BIỆT TÁO BÓN, BỆNH VẶT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

LACTOMIN PLUS

Thành phần: Mỗi gói 3g chứa hỗn hợp vi khuẩn sinh acid lactic dạng bao vi nang gồm: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium animalis subs. lactis, Lactobacillus plantarum 108 CFU/ gói

Bột kem rau quả, Fructo oligosaccharide (FOS), bột hương yaourt vừa đủ 1 gói

Công dụng: Bổ sung vi khuẩn có ích, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Đối tượng sử dụng:

Dùng cho người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, phân sống, dùng kháng sinh dài ngày

http://www.thuocucchau.com/san-pham/suc-khoe-he-tieu-hoa/lactomin-plus.html

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.