PHÂN BIỆT BÀO TỬ LỢI KHUẨN VÀ LỢI KHUẨN?

Phân biệt được sự khác nhau giữa bào tử lợi khuẩn và lợi khuẩn thường, bạn sẽ biết cách chủ động lựa chọn loại men vi sinh chất lượng cho để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Sẽ thật sai lầm khi chúng ta nghĩ rằng: chỉ cần bổ sung lợi khuẩn là sẽ cải thiện được hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Trên thực tế, các vi khuẩn có lợi với đặc tính kém bền nhiệt, dễ chết bởi acid dạ dày và xuống cấp trong quá trình vận chuyển và bảo quản khiến việc bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể trở nên khó khăn hơn. Nhất là trong trường hợp cơ thể ốm đau, đang cần gấp một lượng lớn lợi khuẩn để chống lại sự “xâm lược” của hại khuẩn.

Đó là lý do vì sao hệ tiêu của chúng ta cần sự “cứu viện” từ các “chiến binh” lợi khuẩn để chống lại quân xâm lược mang tên hại khuẩn. Từ đó ổn định hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc bệnh do các tác nhân bên ngoài.

Vậy bạn sẽ sử dụng sản phẩm chứa “đội quân” lợi khuẩn hay bào tử lợi khuẩn để ổn định hệ vi sinh đường ruột? Và chiến binh bào tử lợi khuẩn là ai và có điểm gì khác biệt với lợi khuẩn thường?

Lợi khuẩn là gì ?

Cơ thể người trưởng thành có hơn 100.000 tỷ vi khuẩn sống chung với nhau, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, trong đó 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn.

Lợi khuẩn có vai trò ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn. Từ đó tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bởi hệ tiêu hóa.

Ở cơ thể người có đến 80% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sẽ giúp tăng sức đề kháng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh.

PHÂN BIỆT BÀO TỬ LỢI KHUẨN VÀ LỢI KHUẨN?

Mặc khác, lợi khuẩn ở đường tiêu hóa sẽ chết theo thời gian hoặc bị chết do thuốc kháng sinh, thực phẩm bẩn,… Nếu không bổ sung nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Ngoài đường ruột ra, lợi khuẩn còn tồn tại trong: Sữa chua, dưa muối, kimchi,men vi sinh,…

Lợi khuẩn thường yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và dịch vị dạ dày. Vì thế mà bào tử lợi khuẩn ra đời để khắc phục nhược điểm này.

Bào tử lời khuẩn là gì?

Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn sống, tồn tại dưới dạng bào tử . Nói một cách dễ hiểu hơn, bào tử lợi khuẩn là trạng thái “Ngủ Đông” mà lợi khuẩn tự chuyển thành khi gặp yếu tố bất lợi (thiếu thức ăn và nhiệt độ khắc nghiệt). Cấu trúc của bào tử lợi khuẩn bao gồm:

– Áo bào tử: Keratin (chất sừng)

– Vỏ bào tử: Lớp peptidoglycan dày ít liên kết chéo

– Thành bào tử: Lớp Peptidoglycan mỏng hơn

– Lõi bào tử: Gồm nhân ADN ở trạng thái không hoạt động

Ở trạng thái này, các lợi khuẩn không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng.

HÌNH THÁI CỦA BÀO TỬ LỢI KHUẨN

Bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành lợi khuẩn thường, trong trường hợp gặp điều kiện môi trường thuận lợi.Bào tử có cấu trúc rất đặc biệt khác với lợi khuẩn thường. Những lớp vỏ của bào tử lợ khuẩn sẽ tạo thành các lớp bảo vệ phần lõi bào tử tránh sự tác động bởi thuốc kháng sinh, nhiệt độ, enzyme,…

Vì thế, bào tử lợi khuẩn sẽ sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dà. Lúc vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành tế bào trưởng thành có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc nhiều lớp vỏ, ngoài cùng là lớp sừng giúp chế phẩm bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C); Chống chịu tốt với môi trường acid dạ dày.

Chính nhờ vậy mà khi sử dụng, hơn hầu hết lợi khuẩn sẽ an toàn đến được hệ vi sinh đường ruột, tạo ra tác dụng hiệu quả rõ ràng của sản phẩm.

TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE HỆ TIÊU HÓA

Hiện nay vẫn chưa có thống kê chính xác số lượng lợi khuẩn sống sót khi vào ruột non, vì thế mà số lượng bổ sung lợi khuẩn không được rõ ràng. Không giống với lợi khuẩn thông thường, bào tử lợi khuẩn dễ dàng di chuyển đến ruột non và hình thành các lợi khuẩn có lợi, giúp ức chế các vi khuẩn gây hại, từ đó cân bằng hệ vi sinh đường ruột tốt hơn.

Các lợi ích của bào tử lợi khuẩn đối với sức khỏe con người đang trong giai đoạn nghiên cứu sâu hơn. Và trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm chứa bào tử lợi khuẩn vừa an toàn cho người sử dụng vừa ổn định với môi trường