PHÒNG CHỐNG TIÊU CHẢY NGAY TẠI NHÀ

Tiêu chảy không quá nguy hiểm nếu chẳng may mắc phải, tuy nhiên tình trạng nghiêm trọng như mất nước, co giật… nếu chẳng may không phát hiện kịp thời thì nguy kịch khôn lường. Tuy nhiên, khi tiêu chảy vô tình ghé thăm bạn thì cách phòng chống nhanh nhất chính là men vi sinh.

PHÒNG CHỐNG TIÊU CHẢY NGAY TẠI NHÀ

Lợi ích phòng chống tiêu chảy từ men vi sinh

Nhiễm vi khuẩn, virus ở đường tiêu hóa khi ăn thức ăn lạ và khó tiêu, sau khi ăn tiệc, uống sữa, thức ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản, uống rượu bia, thay đổi môi trường sống hay khi đi du lịch, hoặc sau khi dùng kháng sinh là một trong những lý do khiến tiêu chảy dễ dàng ghé thăm bạn.

Trước tiên bạn cần trang bị một số cách xử lý tình huống khi tiêu chảy “ghé thăm”

Phải đảm bảo uống đủ nước, lượng nước bù đắp lại nước đã mất do tiêu chảy. Một lưu ý đó chính là việc bù nước với nước điện giải Oresol. Phải tuân thủ lượng nước, cách pha, cách uống nước với Oresol tùy vào người bệnh là trẻ em hoặc người trưởng thành. Dùng men vi sinh để lập lại cân bằng vi sinh trong ruột là việc không thể thiếu. Lợi khuẩn giúp đánh bại các tác nhân gây hại đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh cần ăn thức ăn dễ tiêu, và đủ chất dinh dưỡng.

PHÒNG CHỐNG TIÊU CHẢY NGAY TẠI NHÀ

Đối với tiêu chảy, đa số bệnh nhân đều có thể điều trị tại nhà, tuy nhiên cần kiểm tra tình trạng với bác sĩ trong trường hợp tiêu chảy nặng và có các dấu hiệu mất nước: mệt, da kém đàn hồi, mắt sâu, kiệt sức…

Cuộc chiến lợi khuẩn diễn ra trong hệ tiêu hóa như thế nào?

PHÒNG CHỐNG TIÊU CHẢY NGAY TẠI NHÀ

Lượng vi khuẩn có ích sống thường trú trong ruột bị mất hoặc giảm đi khi chúng ta bị tiêu chảy. Các nhà khoa học nhận thấy rằng mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột và khi cân bằng được tái lập, tình trạng tiêu chảy sẽ giảm dần rồi chấm dứt khi dùng probiotics đúng thời thời gian và thời điểm xảy ra bệnh.

Các men vi sinh là những vi khuẩn có ích được ví như những “chàng lính ngự lâm” sinh sống và phát triển rất nhanh với quân số áp đảo, chiếm toàn bộ hệ tiêu hóa, đồng thời tiết ra vũ khí sinh học diệt quân địch. Sau cuộc giao chiến, những người lính vẫn tiếp tục bám trụ trong ruột, phòng ngừa các đợt tấn công khác, đồng thời đem lại những lợi ích to lớn hơn cho hệ tiêu hoá và sức khoẻ. Chúng thường tiết ra các acid lactic giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn tốt.

Trong Hội nghị tại Argentina 2001, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo “Có thể dùng men vi sinh kết hợp với việc bù nước và chất điện giải để điều trị tiêu chảy cấp. Dùng bổ sung men vi sinh hằng ngày để phòng ngừa các đợt tiêu chảy về sau”.

Những lợi ích xung quanh men vi sinh (probiotics)

Lợi thế của men vi sinh ngoài giúp hỗ trợ phòng chống tiêu chảy, men vi sinh còn có nhiều lợi ích khác như: giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp tiêu hoá và hấp thu thức ăn, giảm nguy cơ ung thư ruột già, có thể ức chế H.pylori, các vi khuẩn, vi nấm gây bệnh: Giúp giảm nguy cơ loét dạ dày, viêm nhiễm âm đạo.

Men vi sinh có thể được ứng dụng qua nhiều cách dùng khác nhau như một món tráng miệng hoặc trộn vào trái cây, yaourt, sữa…, được dùng dưới nhiều hình thức như thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Men vi sinh là vi khuẩn dễ chết trong không khí (có oxy), dễ chết khi qua dịch vị dạ dày… Do đó các nhà khoa học đã tìm ra cách để “bảo vệ” men vi sinh khi đi qua dạ dày bằng cách ứng dụng công nghệ bao vi nang, bao bọc chúng lại (microencapsulation). Một số nhà máy còn đóng gói men vi sinh trong môi trường khí Nitơ nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc của men vi sinh với oxy, giúp men vi sinh không chết trong quá trình bảo quản.

Một điều thú vị về ứng dụng men vi sinh trong cuộc sống chính là: Ở nhiều nước tiên tiến, người dân đã sử dụng men vi sinh hằng ngày như là một loại thực phẩm dinh dưỡng vì và lợi ích men vi sinh mang lại là rất lớn.

PHÒNG CHỐNG TIÊU CHẢY NGAY TẠI NHÀ

Theo BS. Trần Ánh Tuyết

Trưởng khoa Nội tiêu hóa, BV Nhân Dân Gia Định.