TIÊU CHẢY DO UỐNG KHÁNG SINH

Câu hỏi: Con trai tôi 6 tuổi, bị viêm họng mãn tính. Cứ sau 1 đợt uống thuốc viêm họng, cháu lại bị tiêu chảy kéo dài. Bác sĩ cho uống 1 loại thuốc tên Lactomin plus, trong toa ghi là chứa các vi khuẩn lactic được bao lại. Uống 3 ngày thì bớt tiêu chảy. Xin cho biết tác dụng của thuốc này? Dùng trong trường hợp tiêu chảy khác có được không? Vi khuẩn lactic được bao lại là sao? – (Lê Văn Hiếu, 18B/513 Huỳnh Văn Chính, Q.TB)

Trả lời: Lactomin plus là 1 chế phẩm nhập khẩu chứa 3 loài vi khuẩn lactic có ích cho đường tiêu hoá, hỗ trợ điều trị tiêu chảy mãn tính và cấp tính do loạn khuẩn đường ruột. Tiêu chảy do loạn khuẩn ruột hay xảy ra khi uống kháng sinh, ăn các thức ăn chế biến sẵn có chất bảo quản, đi du lịch gặp thức ăn lạ, khó tiêu, cũ, ô nhiễm. Cần xác định nguyên nhân gây tiêu chảy, nếu tiêu chảy do loạn khuẩn ruột thì Lactomin plus là thuốc điều trị chính, nếu tiêu chảy do nguyên nhân khác… thì Lactomin plus là thuốc điều trị hỗ trợ. Con bạn có thể bổ sung chế phẩm này hàng ngày để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn ngừa tiêu chảy. – Tiến sĩ Dược Khoa Nguyễn Thướng (ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc).

TIÊU CHẢY DO UỐNG KHÁNG SINH

Về ý nghĩa của vi khuẩn lactic được bao, chúng tôi mời ThsDs. Huỳnh Thị Ngọc Lan trả lời như sau: Vi khuẩn lactic dễ chết trong oxy, dịch bao tử và dịch ruột. Do đó, công nghệ bào chế hiện đại dùng 1 số loại protein hay chất bao dược dụng để bảo vệ vi khuẩn. Chất bao dược dụng là chất bao được dùng cho ngành dược, không độc hại. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sống của vi khuẩn lactic được bao cao hơn hẳn các loại vi khuẩn lactic chưa bao, do ít bị chết trong quá trình bảo quản và khi đi qua dịch tiêu hóa nên hiệu quả điều trị cao hơn rất nhiều. Vi khuẩn lactic chưa bao có thể bị chết 99% khi ở trong dịch tiêu hóa 150 phút trong khi vi khuẩn lactic được bao hầu như nguyên vẹn. Tuy nhiên trên thực tế, vi khuẩn lactic chưa bao không ở dạ dày quá lâu, cũng còn sống sót 1 phần nhỏ tuỳ theo loài vi khuẩn lactic và tuỳ theo cơ địa mỗi người. – Thạc sĩ – Dược sĩ Huỳnh Thị Ngọc Lan  (Bộ Môn Vi Sinh- Khoa Dược Đại học Y Dược TPHCM)

(Ấn phẩm Lời khuyên của thầy thuốc về rối loạn tiêu hóa –  NXB Trẻ 2006, Trang 19)