TIÊU CHẢY GÂY RA BỞI CLOSTRIDIUM DIFFICILE (C. DIFFICILE)

Các độc tố được sản xuất bởi các chủng Clostridioides difficile trong đường tiêu hóa gây ra viêm đại tràng giả mạc, điển hình là sau khi sử dụng kháng sinh. Triệu chứng là tiêu chảy, đôi khi có máu, hiếm khi tiến triển thành nhiễm trùng huyết và bụng cấp tính. Chẩn đoán bằng cách xác định độc tố C. difficile trong phân. Điều trị đầu tay bằng vancomycin hoặc fidaxomicin đường uống.

TIÊU CHẢY GÂY RA BỞI CLOSTRIDIUM DIFFICILE (C. DIFFICILE)
Thường xét nghiệm phân để chẩn đoán nhiễm C. difficile

C. difficile là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh và thường là bệnh viện, nhưng các trường hợp mắc phải tại cộng đồng đang gia tăng. Tiêu chảy do C. difficile cảm ứng xảy ra ở 8% bệnh nhân nhập viện và chịu trách nhiệm cho 20 đến 30% các trường hợp tiêu chảy mắc phải tại bệnh viện.

Các yếu tố nguy cơ gây tiêu chảy do C. difficile

 • Tuổi
 • Thời gian nằm viện kéo dài
 • Sống trong viện dưỡng lão
 • Bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng
 • Sử dụng thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2

Những người nhiễm C. difficile mà không có triệu chứng chiếm từ 15 đến 70% đối với trẻ sơ sinh, 3 đến 8% đối với người trưởng thành khỏe mạnh và có lẽ 20% người lớn nhập viện (nhiều hơn ở các cơ sở chăm sóc dài hạn) và phổ biến trong môi trường (ví dụ: đất, nước , vật nuôi trong gia đình). Bệnh có thể do sự phát triển quá mức của các vi sinh vật C. difficile nội sinh trong ruột hoặc nhiễm trùng từ nguồn bên ngoài. Nhân viên y tế thường xuyên là nguồn lây nhiễm.

TIÊU CHẢY GÂY RA BỞI CLOSTRIDIUM DIFFICILE (C. DIFFICILE)

Sinh lý bệnh

Những thay đổi do kháng sinh gây ra trong hệ vi khuẩn đường ruột là yếu tố ảnh hưởng chủ yếu. Sử dụng những thuốc sau đây có nguy cơ nhiễm C.difficile cao nhất:

 • Cephalosporin (đặc biệt là thế hệ thứ 3)
 • Penicillin (đặc biệt là ampicillin và amoxicillin)
 • Clindamycin
 • Fluoroquinolon
 • Viêm đại tràng do C. difficile cảm ứng cũng có thể sau khi sử dụng một số loại thuốc chống ung thư.

Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng của tiêu chảy do C. difficile thường bắt đầu từ 5 đến 10 ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh nhưng có thể xảy ra vào ngày đầu tiên hoặc đến 2 tháng sau. Phân có thể mềm và không thành hình, đi tiêu thường xuyên và chảy nước, hoặc đôi khi có máu. Triệu chứng bị chuột rút hoặc đau là phổ biến hơn, nhưng buồn nôn và nôn là hiếm khi xảy ra. Bụng có thể hơi mềm.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng độc (viêm đại tràng tối cấp) có nhiều cơn đau hơn và xuất hiện rất nặng, với nhịp tim nhanh và trướng bụng.

TIÊU CHẢY GÂY RA BỞI CLOSTRIDIUM DIFFICILE (C. DIFFICILE)
Phòng tiêu chảy do Clostridium difficile.

 • Hãy thử dùng men vi sinh:

Bổ sung các vi khuẩn có lợi giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn cơ hội, bao gồm cả Clostridium difficile, giúp giảm khả năng tiêu chảy.

Đọc thêm chi tiết sản phẩm tại: https://suckhoetieuhoa.com/tieu-chay-6-11.html

Phòng chống lây lan

Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng là rất quan trọng để giảm sự lây lan của C. difficile giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

Nguồn tham khảo: https://www.msdmanuals.com/professional/infectious-diseases/anaerobic-bacteria/clostridioides-formerly,-clostridium-difficile-%E2%80%93induced-diarrhea

TẠM BIỆT TÁO BÓN, BỆNH VẶT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

LACTOMIN PLUS

Thành phần: Mỗi gói 3g chứa hỗn hợp vi khuẩn sinh acid lactic dạng bao vi nang gồm: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium animalis subs. lactis, Lactobacillus plantarum 108 CFU/ gói

Bột kem rau quả, Fructo oligosaccharide (FOS), bột hương yaourt vừa đủ 1 gói

Công dụng: Bổ sung vi khuẩn có ích, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Đối tượng sử dụng:

Dùng cho người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, phân sống, dùng kháng sinh dài ngày

http://www.thuocucchau.com/san-pham/suc-khoe-he-tieu-hoa/lactomin-plus.html

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.