TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG

Nguyên nhân bao gồm Virus, Vi khuẩn và Ký sinh trùng

Nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy, và chúng thường lây lan qua đường phân-miệng. Điều này xảy ra khi một cá nhân tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm (tay nắm cửa, nút, mặt trên hoặc bắt tay) hoặc bằng cách ăn thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

Cũng có những lý do không lây nhiễm mà bệnh nhân có thể bị tiêu chảy, thường liên quan đến các bệnh hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD), bệnh celiac, cường giáp và không dung nạp đường sữa.

Nguyên nhân do virus

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy và chủ yếu liên quan đến bốn loại cụ thể:

Norovirus, còn được gọi là “virus du lịch”, là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm dạ dày ruột do thực phẩm ở Hoa Kỳ.

TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG

Rotavirus là nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất ở trẻ em Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Adenovirus bao gồm một họ gồm hơn 50 loại phụ. Loại 40 và 41 chịu trách nhiệm chính trong việc gây tiêu chảy ở người. (Các phân nhóm adenovirus khác bao gồm các virus gây cảm lạnh).

Astroviruses là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở người già, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Nguyên nhân do vi khuẩn

Tiêu chảy do vi khuẩn là tác nhân chính gây bệnh và tử vong trên toàn thế giới. Mặc dù ít phổ biến hơn ở Hoa Kỳ so với tiêu chảy do virus. Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất:

Salmonella enteritidis có thể gây tiêu chảy, sốt và chuột rút vùng bụng trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

Escherichia coli (đặc biệt là E. coli 0157) lây lan qua thực phẩm và các sản phẩm từ sữa bị ô nhiễm và có thể dẫn đến viêm đại tràng xuất huyết.

TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG

Shigella là vi khuẩn phổ biến cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới và thường có thể gây ra tiêu chảy ra máu, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo.

Campylobacter là một trong những vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng do thực phẩm phổ biến và có thể gây tiêu chảy ra máu do viêm ruột cấp tính

Nhiễm vi khuẩn Vibrio thường liên quan đến việc ăn hải sản sống hoặc sushi.

Staphylococcus aureus có thể gây tiêu chảy do chất độc do vi khuẩn tiết ra.

Clostridium difficile là vi khuẩn duy nhất gây tăng nhiễm trùng thường liên quan đến việc sử dụng kháng sinh trước hoặc đồng thời. Ngày nay, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở bệnh viện.

Yersinia là một loài vi khuẩn có thể gây ra một số bệnh khác nhau ở người. Con người thường gặp các loài Yersinia trong các sản phẩm sữa.

Nguyên nhân do ký sinh trùng

Động vật nguyên sinh là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ký sinh cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Những sinh vật đơn bào này có nhiều dạng và thường được truyền qua nước uống bị nhiễm bệnh. Trong số ba nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy ký sinh:

Giardia lamblia được truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc do tiếp xúc giữa người với người và có thể dẫn đến tiêu chảy bùng nổ trong vòng hai ngày sau khi bị nhiễm bệnh.

TIÊU CHẢY NHIỄM TRÙNG

Entamoeba histolytica có liên quan đến lây truyền qua đường phân-miệng và có thể gây tiêu chảy ra máu vì những ký sinh trùng xâm lấn này đã xâm nhập vào thành ruột.

Cryptosporidium được biết là gây ra cả bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa và được đặc trưng bởi tăng lượng phân lỏng.

Chẩn đoán và điều trị

Nuôi cấy phân thường được sử dụng để chẩn đoán nhiễm khuẩn, trong khi sự kết hợp giữa xem kính hiển vi và xét nghiệm dựa trên kháng nguyên có thể giúp xác định động vật nguyên sinh trong mẫu phân. Nhiễm virus có thể được chẩn đoán bằng cách chạy xét nghiệm PCR trên phân, máu hoặc chất dịch cơ thể khác.

Điều trị có thể thay đổi dựa trên nguyên nhân. Thuốc kháng sinh và thuốc chống vi rút thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, trong khi bất kỳ thuốc chống vi trùng nào cũng có thể điều trị được nếu nguyên nhân là ký sinh trùng.

Ngoài ra, thuốc chống tiêu chảy có thể được kê đơn cùng với liệu pháp bù nước đường uống để ngăn ngừa hoặc điều trị mất nước. Truyền dịch nếu mất nước đặc biệt nghiêm trọng. Thuốc giảm đau giúp giảm đau và hạ sốt.

Cách phòng ngừa tiêu chảy nhiễm trùng

Nên thực hành vệ sinh tốt và rửa tay thường xuyên. Giữ các điều kiện vệ sinh trong phòng tắm, nhà bếp và bất cứ nơi nào tiêu thụ thực phẩm.

Khi nấu thịt gia cầm, thịt hoặc động vật có vỏ, hãy đảm bảo rằng chúng được nấu chín kỹ Rửa tất cả các loại trái cây và rau quả cẩn thận. Thớt và dụng cụ cũng cần được làm sạch ngay sau khi tiếp xúc với thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản.

Cuối cùng, nếu đi du lịch nước ngoài, hãy tiêm chủng những loại vacxin cần thiết theo trung tâm phòng ngừa dịch bệnh tại nước đó khuyên tiêm.

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tieu-chay-nhiem-trung-nhan-biet-dau-hieu-de-tranh-bien-chung-nguy-hiem/

https://www.verywellhealth.com/diarrheal-diseases-101-1958810