Trẻ biếng ăn – Nỗi lo của bậc cha mẹ

Trẻ biếng ăn, chậm lớn thường khiến cha mẹ khổ tâm và lo lắng mỗi ngày. Họ tìm đủ mọi cách để mong cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con như chế biến những món ăn lạ miệng, nhồi nhét con ăn, mặc cho con giãy giụa, la hét. Tuy nhiên, cha mẹ không biết, đó là một cách sai lầm! Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và tham khảo giải pháp phù hợp để giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày nhé!

Trẻ biếng ăn – Nỗi lo của bậc cha mẹ

Trẻ biếng ăn do đâu?

 Tâm lý “sợ ăn”:  Vì tâm lý này, trẻ hay che miệng khi thấy thức ăn hoặc ngậm miệng lại. Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép. Với trẻ lớn hơn trẻ sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn.

 Mẹ chế biến thức ăn đơn giản: Vì bận rộn, chạy đôn chạy đáo với việc kiếm tiền, mẹ chế biến cho trẻ những món ăn với những màu sắc, mùi vị đơn điệu, kém hấp dẫn. ĐIều này làm bé không có hứng thú khi ăn, dẫn đến chứng biếng ăn.

– Dấu hiệu sinh lý:  tình trạng mọc răng, biết lật, biết ngồi, biết đứng, biết đi,… sẽ khiến trẻ biếng ăn.

– Sử dụng những loại thuốc kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men thức ăn dẫn đến trạng thái biếng ăn.

Mẹ nên làm gì?

Hiểu được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn giúp bé có những sự thay đổi thích hợp để khắc phục từ đó, bé sẽ luôn ăn ngon miệng, không bỏ bữa, lớn nhanh như “con nhà người ta”.

  • Khuyến khích bé vận động, tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn và cải thiện sức khỏe.
  • Hạn chế cho bé ăn vặt, nếu có thì nên lựa chọn những đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng: Sữa chua, trái cây …
  • Trang trí món ăn nhiều màu sắc, hấp dẫn sẽ kích thích bé yêu ăn ngon miệng.
  • Thay đổi khẩu phần ăn cho bé bằng những thực đơn đa dạng và cân bằng dưỡng chất.
  • Hãy để bé tự ăn nếu có thể.

Ngoài ra, bạn nên dùngnhững chủng men vi sinh sống lâu trong ruột để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ bởi men vi sinh có tác dụng cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn, tiết ra axit lactic và kích thích nhu động ruột nên tăng sự thèm ăn ở trẻ.

Men vi sinh – Những lợi ích bất ngờ khác:

  • Sản xuất một số vitamin nhóm B giúp tiêu hóa thức ăn
  • Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Giảm Cholesterol
  • Phòng ngừa táo bón

Cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra men vi sinh mà cần phải bổ sung từ các thực phẩm hằng ngày thông qua con đường ăn uống. Sử dụng men vi sinh thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé trở nên khỏe mạnh và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

(Tổng hợp từ  “Health and Nutrition Properties of Probiotics in Food including Powder milk with Live Lactic acid bacteria” – WHO and FAO – Córdoba, Argentina, 1-4 October 2001)