VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ TRONG PHÒNG CHỐNG TÁO BÓN

Mỗi người trong chúng ta được khuyến khích là nên ăn chế độ ăn có nhiều xơ tương đương với lượng rau quả là 200-300g/ngày để phòng ngừa bệnh táo bón.

Táo bón là một trong những bệnh về rối loạn ở đường tiêu hóa rất thường gặp, đặc biệt trong đời sống công nghiệp hiện nay.
Xét về nguyên nhân gây táo bón, có thể do chế độ ăn hằng ngày của chúng ta quá ít dẫn đến không đủ lượng chất thải để tạo khối phân; hoặc do lượng nước trong ruột già không đủ làm phân khô, cứng; hoặc do thiếu vận động làm ảnh hưởng đến nhu động của ruột già; hoặc cũng có thể do chúng ta phải dùng một số loại thuốc có thể gây ra táo bón như (thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm…)… Do đó, để phòng ngừa táo bón thì chế độ ăn nhiều đặc biệt là chất xơ (để tạo khối phân, làm mềm phân) và uống nhiều nước kết hợp với việc vận động cơ thể và tập thể dục thể thao luôn là khuyến cáo hàng đầu.

VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ TRONG PHÒNG CHỐNG TÁO BÓN
Bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước là biện pháp tốt nhất để phòng chống táo bón

Chất xơ (hòa tan được và không hòa tan được) là chất bã thức ăn còn lại sau khi được tiêu hóa, thường gặp nhiều trong các loại rau quả. Ngoài ra, các chất xơ hòa tan còn là nguồn dinh dưỡng để các vi khuẩn probiotics “ăn” (hay còn gọi là lên men) và phát triển. Sau khi chất xơ được lên men sẽ cho những chất có ích cho cơ thể, đặc biệt là có thể hỗ trợ tích cực chống táo bón, phù hợp cho các đối tượng là trẻ em, người già, hay những người thiếu chất xơ do không thích ăn rau… Mỗi người trong chúng ta được khuyến khích là nên ăn chế độ ăn có nhiều xơ tương đương với lượng rau quả là 200-300g/ngày; hay nói một cách khác, để có thể phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón, chúng ta cần phải bổ sung khoảng 20-30g chất xơ mỗi ngày.