XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ là tình trạng phổ biến, trẻ ăn phải nguồn thức ăn bị nhiễm khuẩn dễ dẫn đến tiêu chảy. Trong trường hợp này, các mẹ nên chủ động trang bị cho mình một số cách xử lý giúp tình trạng không trở nặng và kéo dài thêm.

Bổ sung nước đủ liều-đủ lượng

Ngay khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy cần bổ sung cho trẻ uống thật nhiều nước. Một cách bù nước thường thấy chính là pha Oresol cho trẻ uống theo hướng dẫn ngay sau mỗi lần đi tiêu giúp bù nước và chất điện giải nhanh chóng. Tốt nhất cho trẻ uống từng ngụm nhỏ cho đến khi trẻ hết khát.

XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Trẻ sơ sinh, lưu ý vẫn cho trẻ bú như mọi ngày, bởi vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, giúp trẻ bù lại nguồn nước bị mất khi tiêu chảy. Trường hợp nếu mẹ bị mất sữa, có thể cho trẻ dùng sữa ngoài bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng. Chia nhỏ lượng sữa trong ngày và cho trẻ uống từ từ về vấn đề điều trị bệnh.

Có quan điểm cho rằng không nên cho trẻ uống nước vì triệu chứng tiêu chảy sẽ trở nặng thêm, điều này hoàn toàn sai. Các bà mẹ chăm sóc con bị tiêu chảy cần ghi nhớ bù nước cho trẻ sau khi phát hiện bị tiêu chảy là việc đầu tiên nên làm.

Bữa ăn của trẻ tiêu chảy cần lưu ý…

Bữa ăn dành cho trẻ tiêu chảy vẫn như các bữa ăn thường ngày, tuyệt đối không giảm phần ăn vì sẽ gây ra tình trạng giảm cân, mệt mỏi do thiếu năng lượng. Trường hợp trẻ bị nôn, mẹ nên chia nhỏ nhiều bữa, cho trẻ ăn từ từ, bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này rất yếu.

XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Khẩu phần ăn của trẻ cần đầy đủ vitamin, protein và các yếu tố dinh dưỡng giúp phục hồi sự tổn thương của niêm mạc ruột, cải thiện dinh dưỡng toàn thân. Thời điểm này phải dùng thức ăn ở dạng mềm, dễ tiêu hóa; đồng thời bổ sung thêm trái cây tươi chứa nhiều vitamin. Tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ăn đóng gói sẵn, thức ăn chưa được nấu chín, thức ăn thiếu vệ sinh.

Vai trò của kẽm tại thời điểm trẻ tiêu chảy

XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ. Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ mất một lượng lớn kẽm. Vì vậy, bổ sung kẽm sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ sớm phục hồi bệnh, làm giảm thời gian và mức độ nặng của tiêu chảy. Đồng thời, bổ sung kẽm kịp thời trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh ở lần sau. Khi bị tiêu chảy hệ tiêu hóa yếu, ăn những thức ăn như trứng hoặc các loại hạt chứa dầu dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Vệ sinh cơ thể cho trẻ và khu vực nhà ở

Tiêu chảy tưởng chừng như bệnh lý thông thường, nhưng nếu không chữa trị kịp thời và ngăn ngừa bệnh sẽ gây ra những triệu chứng khác của bệnh, khiến hệ tiêu hóa của bé thường xuyên bất ổn. Để đảm bảo cho việc trị bệnh, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày, hạn chế sự “xâm lấn” của vi khuẩn có hại qua đường tiêu hóa. Với trẻ sơ sinh, trước khi cho trẻ bú, mẹ cần đảm bảo vệ sinh đầu vú.

XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Ngoài ra, nhà cửa phải sạch sẽ, thoáng mát và đồ dùng gia đình, đặc biệt dụng cụ làm bếp phải luôn được làm sạch sau khi sử dụng.

Hỗ trợ men vi sinh giúp cải thiện tiêu chảy cho trẻ

XỬ LÝ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh. Chỉ cho trẻ dùng kháng sinh sau khi đã thăm khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Khi bị tiêu chảy, đường ruột của trẻ thường bị mất một lượng lớn lợi khuẩn. Vì vậy, cần chú trọng bổ sung vi khuẩn có ích cho trẻ (men vi sinh) giúp chống lại tác hại từ vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng. Men vi sinh chứa trong dung môi dầu hướng dương có thể sống sót qua môi trường axit của dạ dày đến đường ruột, hữu ích đối với hệ tiêu hóa của trẻ, kể cả người lớn.