CÁCH LỰA CHỌN MEN VI SINH

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các thực phẩm bổ sung/ thuốc chứa men vi sinh (probiotics), vậy làm cách nào để lựa chọn loại probiotics tốt nhất. Sau đây là một số tiêu chí lựa chọn:

Một probiotics lý tưởng là probiotics chứa các yếu tố sau:

 • Có nguồn gốc từ con người (không phải động vật)
 • Kháng acid và dịch mật đường tiêu hóa trong phần trên đường ruột
 • Kết dính với các tế bào biểu mô.
 • Cư trú trong ruột
 • Sản xuất các chất chống vi khuẩn như enzyme và protein chống lại vi khuẩn xấu.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
 • An toàn thực phẩm và để sử dụng lâm sàng.
 • Lợi ích được chứng minh bởi các nghiên cứu lâm sàng.

Tất cả các sản phẩm probiotics đều không giống nhau. Bạn cần phải xem xét một loạt các yếu tố trước khi quyết định chọn một sản phẩm hoặc thực phẩm bổ sung về probiotics.

CÁCH LỰA CHỌN MEN VI SINH

Một số loài probiotics nổi tiếng đạt được các tiêu chí trên:

 1. Bifidobacterium animalis
 2. Bifidobacterium breve
 3. Bifidobacterium lactis
 4. Bifidobacterium longum
 5. Lactobacillus acidophilus
 6. Lactobacillus reuteri

Xác định chi, loài và chủng vi khuẩn

Vi khuẩn được xác định bởi chi và loài của chúng. Chi là một tập hợp hoặc nhóm mà vi khuẩn thuộc về, loài là loại vi khuẩn riêng biệt.

Một số vi khuẩn có nhiều chủng, hoặc biến thể trong cùng một loài. Tên của chủng được gắn vào cuối tên chính thức của vi khuẩn. Ví dụ, Lactobacillus acidophilus LA-5 thuộc chi Lactobacillus và các loài acidophilus, và LA-5 là chủng cụ thể.

Các nhà nghiên cứu thường chỉ nghiên cứu một chủng duy nhất để xác định xem loại vi khuẩn đặc biệt này có hữu ích cho một tình trạng sức khoẻ nào đó hay không.

Bởi vì các loài vi khuẩn khác nhau nhằm vào các vấn đề sức khoẻ khác nhau, ngoài ra, ruột chứa 1000 loại vi khuẩn khác nhau, các chế phẩm sinh học nên chứa nhiều chủng vi khuẩn.

Chọn loại chế phẩm sinh học bảo vệ probiotics khỏi lại acid dạ dày

Acid dạ dày tấn công và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn xâm nhập hệ thống tiêu hóa của bạn. Probiotics tốt sử dụng công nghệ để bảo vệ vi khuẩn khỏi acid dạ dày. Các probiotics chất lượng cao được thử nghiệm trong một môi trường mô phỏng acid để đảm bảo rằng vỏ bọc vi khuẩn tồn tại trong môi trường dạ dày đầy khắc nghiệt. Công nghệ bao vi nang tạo một vỏ bọc vi khuẩn hoàn hảo chống lại acid dạ dày.

Thời gian VI KHUẨN SỐNG SÓT TRONG DUNG DỊCH ACID pH = 3
Dạng chưa bao Dạng bao vi nang
Số vi khuẩn Tỷ lệ (%) Số vi khuẩn Tỷ lệ (%)
0h 3,4.109 100 3,5.109 100
1h 2,3.109 68 2,8.109 80
2h 7,5.108 22 2,4.109 69
3h 4,9.108 14,4 1,7.109 49

Thử nghiệm khả năng sống sót của vi khuẩn bao vi nang và chưa bao trong môi trường acid pH=3

Tìm hiểu về quy trình sản xuất và phương pháp bảo quản probitics

Quy trình sản xuất: Các nhà sản xuất sử dụng các chất ổn định khác nhau để tránh sự mất mát của vi khuẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản từ nhà máy sản xuất đến các cửa hàng.

Một số sản phẩm sinh học có chứa vi khuẩn ít hơn được ghi trên nhãn của chúng. Người tiêu dùng rất khó để biết thông tin trên nhãn có chính xác, cho nên bạn nên tìm hiểu các thông tin về các công ty nào sản xuất cẩn thận sản phẩm đảm bảo vi khuẩn ổn định trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Phương pháp bảo quản: Hãy đọc nhãn cẩn thận để bảo quản probiotics đúng cách vì một số probiotics có thể cần phải được làm lạnh. Ngay cả khi sản phẩm không cho biết nhu cầu về bảo quản lạnh, luôn luôn lưu trữ probiotics của bạn ở nơi mát mẻ vì probiotics bị ảnh hưởng bởi nhiệt và ẩm.

Khi vi khuẩn được đông lạnh hoặc làm khô trong quá trình sản xuất, chúng ngủ yên và rơi vào trạng thái tạm ngừng hoạt động. Điều đó có nghĩa là chúng vẫn còn sống, nhưng về cơ bản “bị đóng băng” trong 1 khoảng thời gian. Khi vi khuẩn tiếp xúc với hơi ẩm, chúng thoát ra khỏi “kén” và hoạt động trở lại. Đó là lý do tại sao cần giữ cho các probiotics khô, cần phải kiểm soát hoạt độ nước.

CÁCH LỰA CHỌN MEN VI SINH
Hoạt độ nước ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ probiotics

Nhìn vào tiêu chuẩn ghi nhãn

Một nhãn probiotics tốt nên có:

 • Danh sách tất cả các vi khuẩn trong sản phẩm.
 • Số lượng các đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFUs) của vi khuẩn. CFU càng nhiều, thì càng tốt; tìm kiếm các sản phẩm có từ 1 đến 10 tỷ CFUs.
 • Ngày hết hạn hoặc ngày sử dụng cuối cùng.
 • Các thành phần khác ngoài probiotics (ví dụ prebiotics inulin).

Nguồn tài liệu tham khảo: PROBIOTICS  FOR  DUMMIES. Tác giả: Dr. ShekharK.Challa (Board Certified Gastroenterologist)