CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Chướng bụng đầy hơi thường gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt của mọi người. Để giải quyết triệt để vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra đầy hơi chướng bụng.

Thông thường, chướng bụng đầy hơi sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Không những thế, tình trạng này còn ảnh hưởng đến sự tự tin đối với phụ nữ khi ra ngoài. Các nhà chuyên môn có thể dễ dàng giải quyết dấu hiệu phổ biến trên khi đã xác định rõ nguyên nhân cơ bản.

Chướng bụng đầy hơi phát sinh do đâu?

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Theo thống kê, một số nguyên nhân đầy bụng khó tiêu có khả năng bắt nguồn từ:

Nấm men đường ruột phát triển quá mức

Tình trạng không dung nạp thực phẩm

Bệnh Celiac (mẫn cảm hoặc không dung nạp gluten)

Kháng insulin

Phối hợp thực phẩm không đúng cách

Ăn uống không đúng giờ

Thiếu men tiêu hóa, bao gồm cả tình trạng không dung nạp đường sữa

Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột (vi sinh vật phát triển quá mức hoặc xuất hiện ký sinh trùng)

Một số trường hợp như không dung nạp thực phẩm, gluten hay kháng insulin cần phải xét nghiệm trước khi phương hướng điều trị được đưa ra quyết định. Đối với những tình huống còn lại, bác sĩ thường điều trị dựa trên triệu chứng và bệnh sử của bạn.

Chữa đầy hơi chướng bụng: làm sao để hiệu quả?

Trong thời gian chờ đợi xác định nguyên nhân chướng bụng đầy hơi, bạn có thể thử một số biện pháp khắc phục tại nhà nhằm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu.

Tùy vào nguyên nhân, bạn sẽ có nhiều cách chữa đầy hơi chướng bụng khác nhau:

Nấm men đường ruột phát triển quá mức: Thực tế, vấn đề nấm men đường ruột phát triển quá mức tương đối phổ biến. Chúng thường phát sinh bởi việc dùng kháng sinh trong thời gian dài hoặc thường xuyên. Một số loại kháng sinh gây tác dụng phụ, khiến hệ thực vật tiêu hóa của bạn thay đổi, tạo điều kiện cho nấm men đường ruột phát triển mạnh.

Một lượng lớn men tồn tại trong hệ tiêu hóa sẽ tạo khí do quá trình lên men thực phẩm. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy chướng bụng đầy hơi. Một số dấu hiệu khác của tình trạng nấm men đường ruột phát triển quá mức gồm: thèm đường, tinh bột…và đây cũng là tác nhân góp phần đầy hơi nặng hơn.

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Nhiễm nấm âm đạo hoặc da: Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột; áp dụng chế độ ăn uống không đường (bao gồm cả tinh bột); sử dụng thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe để diệt nấm men; bổ sung hệ vi khuẩn đường ruột bằng men vi sinh

Không dung nạp thực phẩm: Sữa, trứng; một số trái cây như chuối, cam, quýt, thơm (dứa); các loại hạt (hạnh nhân hoặc đậu phộng); lúc mì, ngô (bắp)

Khác với dị ứng thực phẩm, chứng không dung nạp thực phẩm gây căng thẳng miễn dịch và viêm, từ đó kích thích đường ruột và phát sinh khí (hơi) tại đây.

Việc sử dụng những viên nhai giảm đầy hơi ngày này cũng được nhiều người chú trọng. Trong đó phải kể đến một sản phẩm đến từ đất nước Thái Lan, nổi tiếng trong vấn đề giảm đầy hơi chướng bụng mang. Với công thức Simethicone 80-120mg giúp phá tan các bóng khí gây đầy hơi chướng bụng hiệu quả, nhanh chóng giúp bạn trở về trạng thái thoải mái dễ chịu.

Phối hợp thực phẩm không đúng cách

Trong mỗi bữa ăn, bạn thường kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau, thay vì chỉ ăn một loại duy nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phối hợp món ăn hợp lý. Các thực phẩm kết hợp với nhau không đúng cách sẽ gây cản trở cho quá trình tiêu hóa, dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu.

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Nguyên tắc đầu tiên khi phối hợp thực phẩm là không ăn trái cây với bất kỳ thực phẩm nào khác, đặc biệt là những món giàu protein. Chẳng hạn như, bạn không nên ăn dưa hoặc salad trái cây sau khi vừa dùng cá.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không kết hợp protein và tinh bột với nhau. Điều này tương đối khó khăn với những người ăn rau làm bữa chính. Tuy nhiên, đối với những người ăn mặn, bạn hãy thử tách riêng các món giàu tinh bột và protein để quan sát phản ứng của cơ thể. Theo các chuyên gia, điều này sẽ giảm bớt áp lực hoạt động ở hệ tiêu hóa.

Ăn không đúng giờ

Ăn quá trễ, dẫn đến tình trạng dạ dày chứa một lượng lớn thức ăn trong lúc ngủ

Ngoài ra, bỏ bữa sáng và ăn bù vào bữa trưa hầu như luôn gây chướng bụng đầy hơi. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và bắt đầu dùng caffeine để duy trì năng suất vào buổi chiều.

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Cơ thể chúng ta, cụ thể hơn là hệ tiêu hóa, sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn có thời gian biểu hợp lý cho việc ăn uống. Chẳng hạn như, hãy ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy, dùng bữa trưa vào khoảng giữa ngày và thưởng thức bữa tối trước 19 giờ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các bữa nhẹ vào giữa buổi sáng hoặc xế chiều nếu cần thiết.

Thiếu men tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa sản sinh từ tuyến tụy chịu trách nhiệm phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng đơn giản để cơ thể hấp thụ. Các enzyme có thể “cắt ngắn” protein, carbohydrate và lipid (chất béo).

Trong một số trường hợp, cơ thể bạn có nguy cơ không sản xuất đủ enzyme tiêu hóa vì nhiều lý do. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu cũng như nhu động ruột không đều. Sự thiếu hụt các enzyme tiêu hóa có khả năng tái sinh, hoặc bạn có thể bổ sung enzyme từ các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI VÀ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆN ĐẠI

Không dung nạp đường sữa cũng là một dạng thiếu hụt enzyme tiêu hóa. Trong tình huống này, cơ thể sẽ không tổng hợp đủ enzyme lactase để phân giải đường sữa, gây ra vấn đề tiêu hóa kém sữa và các sản phẩm từ sữa.

Một giải pháp tạm thời cho chứng không dung nạp đường sữa là bổ sung enzyme tiêu hóa trong bữa ăn và hạn chế các sản phẩm liên quan đến sữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu và điều trị tận gốc vấn đề, giúp cơ thể có thể tự tổng hợp đủ enzyme tiêu hóa.

Theo hellobacsi