ĐƯỜNG RUỘT “NHẠY CẢM”

Đường tiêu hóa được cho là “nhạy cảm” dễ buồn nôn, ói, đầy hơi hay thường gặp nhất là tiêu chảy xen lẫn với táo bón mỗi khi căng thẳng tinh thần, dị ứng thực phẩm hoặc sau đợt điều trị lâu ngày bằng thuốc kháng sinh. Vậy đường ruột nhạy cảm là như thế nào?

ĐƯỜNG RUỘT “NHẠY CẢM”

Đường ruột nhạy cảm xuất phát do đâu

Bệnh này cũng thường gặp trong thời kỳ mãn kinh do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dưới dạng nào cũng vậy, bệnh có chung đặc tính là bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm sau khi đại tiện hay xì hơi. Bệnh này tuy không nghiêm trọng nhưng gây trở ngại không ít cho sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi người bệnh vì nghề nghiệp phải thường giao tiếp, tiệc tùng.

ĐƯỜNG RUỘT “NHẠY CẢM”

Bên cạnh việc dùng thuốc chống co thắt và chống dị ứng, người bệnh có thể hợp tác cùng bác sĩ điều trị hiệu quả hơn qua hai phương án:

 – Theo dõi thói quen ăn uống để loại bỏ các món ăn có khả năng gây hiện tượng dị ứng trên đường tiêu hóa.

 – Tập trung vào các dạng thực phẩm không dẫn đến phản ứng lên men trong khung ruột, khi vừa chớm ghi nhận cảm giác lo lắng bất an trong đường ruột.

Thực phẩm giúp ổn định đường ruột “nhạy cảm”

Những thực phẩm sau đây được xem là giúp ổn định phần nào đối với những người mắc bệnh đường ruột nhạy cảm. Sữa chua loại có thêm vi khuẩn lactobacillus để tái lập quân bình vi sinh trên nền ruột; thịt gia cầm, thịt heo nạc giúp đường ruột được dễ dung nạp hơn; thịt dê sẽ mang lại một giá trị tốt hơn vì chất đạm carnitin trong thịt dê có tác dụng chống dị ứng; các món rau trộn với giấm và dầu hoa hướng dương để tăng lượng vitamin E và A cho niêm mạc khung ruột…

ĐƯỜNG RUỘT “NHẠY CẢM”

Những thức ăn sau đây cần tránh: Các loại đậu vì lượng chất xơ nếu thừa là đòn bẩy cho tình trạng đầy hơi, bước đầu của hội chứng đường ruột nhạy cảm; các loại rau, cải vì làm tăng lượng hơi độc indole trong khung ruột, nhất là khi bệnh nhân trong tình trạng táo bón; sữa tươi vì lactose trong sữa là yếu tố thúc đẩy phản ứng tiêu chảy; tạm ngưng thịt hộp, thịt xông khói, đồ khô, mắm tối thiểu 5-7 ngày vì các món này làm tình trạng dị ứng thêm trầm trọng.

Để phòng ngừa “hội chứng đường ruột nhạy cảm” mà chỉ dựa vào món ăn thì không đủ. Bên cạnh các biện pháp ức chế stress, rèn luyện thể dục thể thao… nên lưu ý là đường tiêu hóa khó lòng “sinh sự” nếu bữa ăn không thất thường và thực đơn đừng quá đơn điệu.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp _TPHCM)