GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY

Đầy bụng khó tiêu là tình trạng khá phổ biến sau khi bạn ăn một bữa ăn thịnh soạn có nhiều món khó tiêu. Khi đầy hơi khó tiêu kéo dài hoặc tình trạng đầy hơi thường xuyên xảy ra sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến các vết loét dạ dày. Hãy cùng tham khảo vài thông tin hữu ích dưới đây hỗ trợ phòng ngừa đầy hơi và loét dạ dày ngay từ hôm nay.

1. Một số thức ăn dễ sinh ra đầy hơi.

Đầy hơi sẽ xuất hiện sau khi ăn và có một số loại thức ăn khiến tình trạng đầy hơi diễn ra liên tục và thường xuyên hơn. Mặc dù hệ tiêu hóa có thể tự xử lý tình trạng này, nhưng ít nhiều đầy bụng cũng làm bạn cảm thấy khó chịu và bực dọc. Mời bạn cùng điểm qua một số thức ăn có nguy cơ gây đầy hơi:

  1. Nước có ga: Các loại nước giải khát có ga (CO2) đóng góp nhiều trong việc phát sinh chứng đầy bụng. CO2 phân tán thành các bong bóng hơi nhỏ li ti trong bụng, có thể dẫn đến tình trạng ứ khí trong dạ dày.

GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY

1.2 Các loại đậu: Các loại đậu chứa nhiều tinh bột, và vỏ chứa một số chất khó tiêu hóa được (phytohemagglutinin). Quá trình tiêu hóa tinh bột dễ dàng làm dạ dày sinh hơi, đầy bụng khó tiêu. Ngâm đậu qua nước trước làm mềm lớp vỏ bên ngoài và giảm độc tố giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY

1.3 Dùng trái cây có hàm lượng đường fructose cao ngay sau bữa ăn

Fructose là một loại đường đơn, nó là “thực phẩm yêu thích” của các loại vi khuẩn đường ruột. Vi khuẩn lên men tạo thành khí trong dạ dày. Sau bữa ăn, dạ dày đã căng lên vì thức ăn, lại chịu đựng khí sinh ra do quá trình lên men Fructose sẽ sinh đầy hơi. Một số loại trái cây có hàm lượng fructose cao như nho, anh đào, lê, táo, mận, dưa hấu, chà là, nho khô…. Nên dùng cách xa bữa ăn 1 giờ.

GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY

2. Giảm đầy hơi đồng thời giảm nguy cơ bệnh loét dạ dày

2.1 Giảm đầy hơi giúp cải thiện vết loét dạ dàyĐầy hơi do các bóng khí gây ra, làm căng thành dạ dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết loét đó. Trường hợp đầy hơi kéo dài đồng nghĩa với việc tăng kích thước các vết loét dạ dày. Để cải thiện bạn có thể dùng Air-X, hoạt chất Simethicone làm giảm sức căng bề mặt các bóng khí, giúp phá vỡ các bóng khí, giảm đầy hơi trong dạ dày nhanh chóng. Khi bị đầy hơi, tức bụng, nên nhai 2 viên Air-X chứa Simethicone 80mg hương vị thơm ngon như kẹo, dễ dàng sử dụng sẽ là cách chữa đầy bụng hiệu quả cho mọi người.

GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY

2.2 Cải thiện loét dạ dày với men vi sinh: Ở đa số bệnh nhân, loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Đây là vi khuẩn có thể sống sót trong môi trường acid của dạ dày. Loét cũng có thể xảy ra vì các lý do khác, ví dụ như do stress và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như Ibuprofen. Việc điều trị H.pylori là dùng kháng sinh. Các nghiên cứu cho thấy nếu bệnh nhân dùng probiotics trong và sau đợt dùng kháng sinh, thì giảm được tỷ lệ tái nhiễm H.pylori.

  GIẢI PHÁP CHỐNG ĐẦY HƠI ĐỂ GIẢM LOÉT DẠ DÀY