HỘI CHỨNG DẠ DÀY TIM-CẢNH BÁO NGƯỜI LỚN TUỔI

Đầy hơi được biết đến như một triệu chứng rất đổi thường xuyên xảy ra sau khi ăn. Đầy hơi có thể xảy ra ở bất kỳ ai, từ người già, người trẻ đến cả trẻ sơ sinh với các triệu chứng chướng bụng, ợ hơi, xì hơi, ăn không tiêu… Đáng chú ý hơn đầy hơi còn gây ra một số triệu chứng đáng lo ngại xảy ra ở người cao tuổi như mệt, khó thở hay còn gọi là hội chứng dạ dày tim.

HỘI CHỨNG DẠ DÀY TIM-CẢNH BÁO NGƯỜI LỚN TUỔI

Hội chứng Dạ dày tim là như thế nào?

Hội chứng dạ dày tim-Gastrocardiac Syndrome hay còn gọi là Hội chứng Roemheld viết tắt là RS. Hội chứng dạ dày tim được hiểu như là hội chứng mà sự tích hơi quá nhiều trong ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) gây ra các triệu chứng bất lợi đến tim mạch. Đối với những người lớn tuổi rất dễ xảy ra các biến cố trên tim mạch, do đó cần cẩn trọng đối với hội chứng này.

Khi bị đầy hơi, bụng sẽ chướng to, căng tức gây chèn ép cơ hoành (cơ ngăn giữa lồng ngực và bụng), tạo áp lực lên vùng thượng vị trái gây chèn ép tim. Khi tim bị chèn ép gây khó thở do giảm khả năng tống máu của tim, làm rối loạn nhịp tim hoặc thay đổi huyết áp. Ở những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, nếu bị suy tim hay cao huyết áp một phần sẽ ảnh hưởng xấu lên tình trạng bệnh.

HỘI CHỨNG DẠ DÀY TIM-CẢNH BÁO NGƯỜI LỚN TUỔI

Ngoài ra, khi đầy hơi trong dạ dày- ruột gây chèn ép dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chi phối vận động, cảm giác của tim, phổi, dạ dày, ruột, gan, thận…) làm chậm nhịp tim. Khi nhịp tim chậm, phản ứng bù trừ của tim được kích hoạt để tăng nhịp tim, đồng thời-kéo theo tăng huyết áp, tăng co bóp cơ tim và kết quả là gây mệt mỏi, đau ngực.

Khắc phục dùng thuốc hoặc thay đổi lối sống

Sau khi theo dõi những dấu hiệu trên bạn cần thực hiện một số kiểm tra sức khỏe dưới sự chỉ định của bác sĩ nhằm đảm bảo an toàn cho dạ dày và tim, tránh những biến cố đột ngột dẫn đến tử vong.

HỘI CHỨNG DẠ DÀY TIM-CẢNH BÁO NGƯỜI LỚN TUỔI

Song song đó bạn cần thực hiện ngay việc thay đổi lối sống theo những gợi ý sau:

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ, nêu rõ triệu chứng bạn mắc phải đối với bác sĩ

– Tránh các thức ăn gây đầy hơi: các loại đậu, bắp cải, phô mai, bơ, nước ngọt có ga…

– Loại bỏ những thói quen gây đầy hơi, ngoài thức ăn nên chủ động không ăn nhiều thức ăn dầu mở, quá ngọt, nước uống có ga.

HỘI CHỨNG DẠ DÀY TIM-CẢNH BÁO NGƯỜI LỚN TUỔI

– Vận động nhẹ sau ăn, ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế nuốt khí vào dạ dày gây đầy hơi chướng bụng.

– Có thể dùng các loại thuốc chống đầy hơi, nên chọn loại dễ dùng, hương vị tự nhiên để không bị hội chứng “sợ uống thuốc”. Một số sản phẩm chứa hoạt chất Simethicone không hấp thu vào máu, không gây tác dụng phụ toàn thân cho hiệu quả nhanh chóng.

– Không nên dùng thuốc giảm đầy hơi chứa Domperidone, nếu không có bác sĩ theo dõi do có những tác dụng phụ trên tim mạch, nguy hiểm cho người sử dụng.