MEN VI SINH BB-12 GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG NHƯ THẾ NÀO?

Men vi sinh BB-12® đã được chứng minh hiệu quả có lợi cho sức khỏe trong nhiều nghiên cứu lâm sàng về sức khỏe đường tiêu hóa (bảo vệ chống tiêu chảy và giảm tác dụng phụ của điều trị bằng kháng sinh) và chức năng miễn dịch (làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường cũng như giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính).

Tương tác với tế bào miễn dịch

Men vi sinh có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Tương tác miễn dịch ngày càng được thừa nhận là một cơ chế sinh học đáng kể. Men vi sinh có khả năng giao tiếp và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thông qua các tế bào miễn dịch nằm trong ruột. 70 – 80% các tế bào miễn dịch có liên quan đến niêm mạc ruột.

Men vi sinh có thể tương tác với hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau, ví dụ, bằng cách tăng sản xuất kháng thể tại chỗ và toàn thân, bằng cách tăng hoạt động của tế bào miễn dịch, điều chỉnh tín hiệu trong các tế bào biểu mô và miễn dịch, và bằng cách thay đổi kiểu hình trong các tế bào đuôi gai.

Chủng BB-12® ảnh hưởng đến tế bào miễn dịch: nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro)

Chủng BB-12® có thể tạo ra sự trưởng thành của các tế bào đuôi gai (nguồn gốc từ bạch cầu đơn nhân của người) ở mức độ cao. Về biểu hiện của các cytokine: chủng BB-12® đã được chứng minh cảm ứng IL-12 và TNF-α ở mức độ cao và IL-10 ở mức độ thấp.

Trong quá trình tiêu thụ BB-12®, tạo ra phản ứng chống viêm trong dòng tế bào giống như đại thực bào. Phản ứng TNF-α cao hơn trong giai đoạn tiêu thụ BB-12®, không có thay đổi trong phản ứng đã được quan sát đối với IL-1α và IL-10.

Chủng BB-12® ảnh hưởng đến tế bào miễn dịch phụ thuộc liều

BB-12® đã có thể tạo ra tất cả các cytokine được thử nghiệm (IL-1β, IL-6, IL-10, IL-12 và IFN-). Phản ứng phụ thuộc vào liều và tăng với liều cao hơn. Liên quan đến chemokine, BB-12® gây ra CCL20 theo cách phụ thuộc vào liều.

Tóm lại, những dữ liệu này cho thấy BB-12® có thể tương tác với các tế bào miễn dịch và chứng minh rằng BB-12® có thể tác động có lợi đến chức năng miễn dịch.

Các dữ liệu chứng minh chủng BB-12® có thể làm tăng sức đề kháng

Thử nghiệm vai trò BB-12® trong bệnh cúm

106 đối tượng đã được dùng BB-12® hoặc giả dược trong 6 tuần. Sau 2 tuần, đối tượng đã được tiêm phòng cúm. Các mẫu huyết tương và nước bọt được thu thập tại cơ sở và sau 6 tuần để phân tích các kháng thể đặc hiệu và tổng thể của cúm, cytokine IL-2, IL-10 và INF-và các thông số miễn dịch bẩm sinh. BB-12® đã tăng các phản ứng kháng thể đặc hiệu với cúm so với giả dược (Hình 1)

 MEN VI SINH BB-12 GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG NHƯ THẾ NÀO?
Thử nghiệm vai trò BB-12® trong bệnh nhiễm trùng hô hấp

198 sinh viên đại học được chọn ngẫu nhiên để nhận giả dược hoặc BB-12® và LGG® trong 12 tuần. Mỗi ngày, sinh viên hoàn thành một cuộc khảo sát để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung men vi sinh. Thời gian trung bình của nhiễm trùng đường hô hấp trên ngắn hơn đáng kể 2 ngày và điểm nghiêm trọng trung bình thấp hơn đáng kể 34% ở nhóm sử dụng men vi sinh so với giả dược. Nghiên cứu cho thấy BB-12® và LGG® rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng cho sinh viên đại học và giảm thời gian nghỉ học.

Thử nghiệm vai trò BB-12® trong bệnh nhiễm trùng hô hấp ở trẻ sơ sinh

BB-12® hoặc giả dược được dùng cho 109 trẻ nhỏ dưới 02 tháng tuổi cho đến 08 tháng tuổi. Trong nghiên cứu này không có tác dụng đối với nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc viêm tai giữa, tuy nhiên, ít nhiễm trùng đường hô hấp được báo cáo trong nhóm BB-12® so với giả dược (Hình 2).

MEN VI SINH BB-12 GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG NHƯ THẾ NÀO?
Thử nghiệm vai trò BB-12® trong bệnh nhiễm trùng hô hấp ở trẻ nhỏ

81 trẻ được nuôi bằng sữa công thức dưới 02 tháng tuổi được chọn ngẫu nhiên sử dụng men vi sinh (BB-12® và LGG®) hoặc giả dược trong 12 tháng với thiết kế mù đôi. Tỷ lệ nhiễm trùng sớm và sử dụng kháng sinh ở 7 tháng tuổi thấp hơn ở nhóm dùng men vi sinh so với nhóm giả dược. Trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh được sử dụng men vi sinh cũng ít bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Tóm lại, những dữ liệu này chứng minh rằng việc bổ sung BB-12® có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng thông thường bằng cách tăng cường đáp ứng miễn dịch cụ thể đối với thách thức miễn dịch và BB-12® có thể làm giảm tỷ lệ mắc và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.

Tài liệu tham khảo:

The Science behind the Probiotic Strain Bifidobacterium animalis subsp. lactis BB-12®. , Mikkel Jungersen, Anette Wind, […], and Dorte Eskesen

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5029483