Men vi sinh giúp hạn chế tiêu chảy khi đi du lịch

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC): Tiêu chảy du lịch (Traveller’s diarrhea) chiếm từ 30-70% du khách.

Bạn có thuộc trong nhóm người dễ mắc chứng tiêu chảy khi du lịch?

LACTOMIN PLUS GIÚP BẠN HẠN CHẾ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

Tiêu chảy khi đi du lịch, công tác mùa hè được xem là một sự phiền toái, bất tiện cho người bệnh. Hội chứng này liên quan đến vấn đề hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó một số nguyên nhân thường là do:

– Giảm sức đề kháng do đi xa, hay thay đổi thói quen ăn uống đột ngột.

– Theo G.Dreyfuss trên Actualités Pharmaceutiques, nguyên nhân chính vẫn là do nhiễm khuẩn (E.coli 60%, Shigella 10%, Rotavirus & Adenovirus 10%,…).

– Thay đổi nhiệt độ, thời tiết: khí hậu nóng ẩm làm giảm mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Như ở Đông Nam Á, Châu Phi và Mỹ La Tinh có tỉ lệ cao (40%) trong khi Bắc Mỹ, Bắc Âu, Nhật Bản, Úc chỉ chiếm 10%).

Xử lý tiêu chảy du lịch bằng cách nhanh nhất

LACTOMIN PLUS GIÚP BẠN HẠN CHẾ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

Để tránh việc tiêu chảy ảnh hưởng đến những chuyến đi thú vị của chúng ta, hãy cùng “hành động” ngay một vài lưu ý sau giúp bạn thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

– Thường xuyên rửa tay.

– Tránh các thức ăn, đồ uống không đảm bảo vệ sinh. Những người dễ bị tiêu chảy thì cần tránh thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, sữa…

– Tránh bơi lội trong các ao, hồ nước nhiễm bẩn.

– Dùng thêm các loại gia vị có lợi cho tiêu hóa: Gừng, quế, tỏi, đại hồi, sa nhân…

LACTOMIN PLUS GIÚP BẠN HẠN CHẾ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

– Bổ sung men vi sinh: Trước và trong các chuyến đi. Men vi sinh sẽ là những chàng hiệp sĩ bảo vệ ruột khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh do chúng sẽ chiếm chỗ trong ruột (colonization), làm tăng cường chức năng ngăn chặn của màng nhày ruột, tiết ra các chất kháng khuẩn.

– Khi bị tiêu chảy, phải bù đủ nước và chất điện giải, bổ sung men vi sinh để lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

– Không nên uống ngay các thuốc cầm tiêu chảy, mà nên để ruột tống khứ hết độc tố ra ngoài.

Những nghiên cứu về mối liên hệ giữa men vi sinh và tiêu chảy

  1. . Các chủng men vi sinh giúp phòng chống tiêu chảy

Có một số chủng men vi sinh đặc hiệu trong điều trị tiêu chảy: Nhóm Lactobacillus (L. acidophilus, L. rhamnosus), nhóm Bifidobacterium.

LACTOMIN PLUS GIÚP BẠN HẠN CHẾ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

Theo Báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại hội thảo khoa học 10-2001 – Argentina:

Nghiên cứu của Guandalini và cộng sự (2000), Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium BB-12 có thể phòng và trị được tiêu chảy cấp chủ yếu do rotavirus gây ra ở trẻ em.

Các nghiên cứu của Ogawa và cộng sự (2001) cho thấy men vi sinh có tác dụng chống lại tiêu chảy do Salmonella. Còn Hilton và cộng sự (1997) thì thấy men vi sinh có thể ngừa tiêu chảy khi đi du lịch.

Nghiên cứu của Armuzzi và cộng sự (2001), men vi sinh có khả năng phòng và giảm tiêu chảy do kháng sinh.

Theo Nghiên cứu của CHR-HANSEN:

Các nghiên cứu của Black, bệnh viện Marseliorg (1987, 1988, 1989, 1995) cho thấy Bifidobacterium BB-12 có thể ngăn ngừa tiêu chảy khi đi du lịch.

Còn Sagen (1989), Savard và cộng sự (2011) cho rằng Lactobacillus acidophilus LA-5 và Bifidobacterium, BB-12 giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ngừa và điều trị tiêu chảy.

  1. . Men vi sinh – Món quà thật đẹp nhưng thật mong manh của Tạo Hóa

Các nghiên cứu cho thấy men vi sinh rất dễ chết  bởi: Oxy, độ ẩm, dịch tiêu hóa…dẫn đến số lượng bị giảm trong quá trình sản xuất, bảo quản và khi qua dạ dày. Các nghiên cứu gần đây mở ra một số công nghệ mới bảo vệ men vi sinh:

– Bao vi nang (microencapsulated): Giúp men vi sinh ít bị chết trong dịch vị dạ dày.

– Đóng gói trong Nitơ: Men vi sinh là vi khuẩn vi hiếu khí nên dễ chết khi lượng oxy nhiều. Do đó đóng gói trong Nitơ sẽ giúp tăng tuổi thọ men vi sinh.

– Men vi sinh phải có hoạt độ nước (Aw) thấp ≤ 0,2%: Độ ẩm gồm nước tự do và nước liên kết (nước không hoạt động do gắn chặt vào các liên kết hóa lý). Nước tự do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ men vi sinh, biểu thị bằng hệ số Aw (Water Activity). Khi Aw ≤ 0,2%, men vi sinh có độ ổn định cao nhất.

LACTOMIN PLUS GIÚP BẠN HẠN CHẾ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

Như vậy, để không bị tiêu chảy khi đi du lịch hay công tác (đặc biệt là vào mùa hè) thì ngoài giữ vệ sinh, ăn uống sạch sẽ thì nên mang theo men vi sinh phù hợp, và một củ gừng trong hành lý.