NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH CÂU CHUYỆN ĐẦY HƠI

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có thể gặp. Đầy hơi không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

1. CHƯỚNG BỤNG, ĐẦY HƠI, KHÓ TIÊU

Chướng bụng đầy hơi là tình trạng thường gặp khi lượng khí đường ruột tăng quá mức do rối loạn chuyển hóa tinh bột hoặc rối loạn vi khuẩn hệ tiêu hóa. Hiện tượng này không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái cho người mắc phải trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH CÂU CHUYỆN ĐẦY HƠI

Là hiện tượng bụng bị phình to chứa đầy nước gây khó chịu cho người bệnh ngay cả khi họ không ăn uống. Điều này khiến người cảm giác chán ăn, sợ ăn xuất hiện. Hiện tượng này xảy ra khi lượng khí trong hệ tiêu hóa tăng quá mức và đi kèm với xì hơi.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY CHƯỚNG BỤNG ĐẦY HƠI KHÓ TIÊU

Chế độ ăn uống “vô tội vạ”: Chướng bụng đầy hơi khó tiêu có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống.

Thói quen sinh hoạt phản khoa học: Thói quen ngồi nhiều một chỗ, lười vận động khiến cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH CÂU CHUYỆN ĐẦY HƠI

Rối loạn tiêu hóa: Sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Thuốc vô tình tiêu diệt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa

3. ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC PHẢI

Người già: Tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu ở người già thường do hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng. Đôi khi đây còn là nguyên nhân xảy ra hội chứng dạ dày tim ở người già, và khi có những vận động gắng sức.

NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH CÂU CHUYỆN ĐẦY HƠI

Trẻ em: Trẻ nhỏ thường dễ bị đầy hơi, chướng bụng hơn người lớn do hệ tiêu hóa ở trẻ chưa hoàn chỉnh, hơn nữa khi khóc vô tình sẽ nuốt nhiều không khí và thành hơi trong đường ruột.

4. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH

Song song với quá trình điều trị, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý để loại bỏ tác nhân gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

– Cháo hoặc cơm mềm.

– Rau xanh.

– Chuối.

– Sữa chua.

– Gừng, tỏi.

NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH CÂU CHUYỆN ĐẦY HƠI

Bên cạnh những thực phẩm dễ ăn, giúp cải thiện tình trạng chướng bụng, khó tiêu thì người bệnh cũng nên hạn chế những thực phẩm sau:

– Thức ăn chiên, nướng

– Thức ăn mặn, chứa nhiều muối.

– Đồ uống có ga.