Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

Triệu chứng của ợ chua là khá rõ ràng, hầu hết bệnh nhân hiện nay đều không hiểu rõ ợ chua là gì và mức độ nguy hiểm của triệu chứng này. Để điều trị dứt điểm ợ chua, bạn phải nắm bắt được những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

Hiểu rõ, hiểu đúng về ợ chua

Ợ chua là hiện tượng thường gặp đối với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này xảy ra khi các chất dịch axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng gây khó chịu, đau tức từ vùng xương ức lên họng và chua miệng.

Theo một số thống kê gần nhất cho biết có đến 60% dân số gặp phải tình trạng ợ chua ít nhất một lần trong tháng. Ợ chua là triệu chứng phổ biến xuất hiện khi chúng ta ăn quá no, ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị. Tuy ợ chua không phải hiện tượng nguy hiểm nhưng ợ chua đầy bụng lại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của nhiều người.

Chứng ợ chua xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường là do tình trạng bệnh trào ngược thực quản hoặc do van đóng giữa dạ dày thực quản bị suy giảm chức năng. Tuy nhiên, hiện tượng ợ chua đầy hơi khó tiêu còn có thể gặp phải do một số yếu tố sau đây.

– Căng thẳng, stress kéo dài: Hệ thần kinh khi bị ảnh hưởng không điều chỉnh được quá trình tiêu hóa gây rối loạn và xuất hiện ợ chua khó tiêu.

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

– Do hiện tượng loạn khuẩn: Những rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho việc chuyển hóa thức ăn bị ảnh hưởng gây ợ chua nóng cổ, đầy bụng.

– Sự rối loạn nhu động ruột: Chức năng đường ruột kém, dạ dày khó tiêu hóa gây ra trào ngược cũng là nguyên nhân ợ chua thường gặp.

– Do thói quen sinh hoạt và ăn uống: Thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn đêm, vừa ăn vừa nằm, ăn nhiều tinh bột-chất béo,… cũng khiến cho tình trạng ợ chua buồn nôn, ăn không tiêu thường xuyên xảy ra.

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

Hầu hết những người mắc chứng ợ chua đều gặp phải một trong những dấu hiệu dưới đây:

– Đau bụng, chướng bụng

– Nóng rát như lửa đốt tại vùng ngực, xương ức

– Đau tức ngực, đau nhói mỗi lần nuốt thức ăn

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

– Chua hoặc đắng miệng

– Cảm giác có dị vật ở cổ rất khó chịu

Ngoài ra, không thể không kể đến những triệu chứng ợ chua nóng cổ, ợ chua buồn nôn, nôn, đầy hơi… Một số trường hợp không phát hiện và chữa trị ợ chua kịp thời đã dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu cảm thấy tình trạng ợ chua khó tiêu của mình hay tái phát và gây mệt mỏi khó chịu cần tới các bệnh viện uy tín để thăm khám, điều trị.

Cải thiện chứng ợ chua bằng cách nào…?

Hiện nay các phương pháp chữa ợ chua khó tiêu rất đa dạng và tùy thuộc vào mức độ bệnh. Đối với những trường hợp ợ chua đầy bụng giai đoạn nhẹ, người bệnh nên tham khảo các bài thuốc chữa ợ chua hiệu quả như sau.

Trên thị trường có bán nhiều loại thuốc điều trị ợ chua nóng cổ không cần kê đơn bác sĩ. Người bệnh có thể để sử dụng một số loại thuốc xếp theo bốn nhóm chính sau:

– Thuốc trung hòa acid

– Thuốc ngăn chặn tiết acid

– Thuốc ức chế bơm proton

– Thuốc giảm đầy hơi chướng bụng sau ăn.

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

Theo một khía cạnh khác, thuốc cải thiện chứng ợ nóng cũng mang lại hiệu quả là những loại cây cỏ bạn dễ dàng tìm thấy.

– Lá đinh hương: dùng 1 nắm lá đinh hương rửa sạch sau đó nhai trực tiếp sau khi ăn. Đây là phương thuốc giúp giảm triệu chứng ợ hơi và làm dịu hệ tiêu hóa rất lành tính.

– Lá bạc hà: lấy nắm lá bạc hà đã rửa sạch đem pha với nước sôi khoảng 5 phút là có thể uống được. Bạc hà giúp chữa chứng ợ chua nóng cổ rất đơn giản.

Ợ CHUA…HỆ TIÊU HÓA CỦA BẠN ĐANG LÊN TIẾNG

– Gừng tươi: chúng ta đã biết gừng là loại gia vị có tác dụng chữa các bệnh dạ dày, ợ chua đầy hơi rất hiệu quả. Chỉ cần nhai trực tiếp 1 lát gừng tươi hoặc uống 1 ly trà gừng với mật ong sau khi ăn sẽ cho một tác dụng rất tốt.

Ngoài các phương pháp này, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số nguyên tắc trong sinh hoạt và chế độ ăn uống để đảm bảo hiệu quả điều trị ợ chua.

Mặc dù các phương pháp điều trị ợ chua từ thuốc nam hoặc thuốc tây đều hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng ợ chua đầy bụng rất thường hay tái phát và khó có thể chữa dứt điểm nếu không có một phác đồ hoàn chỉnh.