PHÒNG CHỐNG TÁO BÓN KHÔNG DÙNG THUỐC

Phòng chống táo bón không dùng thuốc

Thuốc chống táo bón thường chỉ có hiệu quả tạm thời và đôi khi có tác dụng phụ. Do đó, chúng ta cần chủ động tìm các biện pháp tự nhiên để phòng chống táo bón. Những lời “tâm sự” sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh nạn “kẹt xe” trong ruột một cách tự nhiên:

  1. Ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn hằng ngày trong cuộc sống tất bật, tiệc tùng thường là “thoải mái ăn thịt, tiết kiệm ăn rau” dẫn đến không đủ lượng chất xơ; chất xơ làm làm tăng khối lượng chất thải đang “nằm ì” trong ruột già, hút nước, trương nở và làm mềm phân, “bôi trơn” và kích thích ruột già đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Có thể uống chất xơ hòa tan (FOS) cùng với nhiều nước, nếu không thích hay không có điều kiện ăn nhiều rau quả.

  1. Bổ sung men vi sinh (Probiotics)

Các men vi sinh (Probiotics) là những người bạn tốt, cùng sinh sống (cộng sinh) trong ruột, tiết ra enzyme giúp tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, sinh acid lactic. Acid lactic kéo nước vào lòng ruột, làm tăng chức năng đẩy tống phân của ruột và giúp phòng ngừa táo bón.

  1. Không “ham vui mà quên nhiệm vụ”

Khi nín đi cầu hay không tập thói quen đi cầu đúng giờ, phân sẽ mất nước, trở nên “cứng đầu” và biến thành “tảng đá gây cản trở lưu thông”.

  1. Uống đủ nước, vận động, tập thể dục, thể thao thường xuyên

Chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước, kết hợp với việc vận động cơ thể, tập thói quen đi cầu đúng giờ, bổ sung men vi sinh (Probiotics) luôn là phương pháp hiệu quả để chống táo bón một cách tự nhiên.

Chất xơ – Điều đơn giản và kỳ diệu cho sức khỏe con người

Ngoài tác dụng phòng chống táo bón, chất xơ làm giảm cholesterol trong máu nên giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Chất xơ – Men vi sinh (Probiotics) là cặp “Thanh mai – Trúc mã” trời sinh.   Các chất xơ hòa tan (FOS) là nguồn lương thực tốt nhất để men vi sinh có ích (Probiotics) “ăn”. FOS là “tình yêu”, là động lực kích thích men vi sinh phát triển mạnh mẽ. Cả hai tạo nên thế “song kiếm hợp bích” tiêu diệt các tác nhân gây rối loạn tiêu hóa. Trong thời chiến, men vi sinh là những chàng hiệp sĩ diệt vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn gây tiêu chảy trong ruột, sau đó tiết ra enzyme, vitamin, kháng thể… giúp tiêu hóa tốt, tăng hấp thu, tăng sức đề kháng… để “xây dựng đất nước” trong thời bình.

Chất xơ giúp ngừa táo bón, men vi sinh làm ức chế các vi khuẩn gây thối rữa trong ruột già. Cả hai cùng làm giảm các độc tố từ ruột già vào máu, giúp giảm bớt các mụn nhọt “đáng ghét” trên da, đào thải nhanh các chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Chất xơ làm tăng hấp thu các khoáng chất như calci, magiê… giúp trẻ em mau lớn, người già ngừa loãng xương.

Chất xơ hòa tan khi ở trong ruột non sẽ hút nước tạo thành khối chất nhầy, bao phủ lên bề mặt các đại phân tử đường, mỡ… cản trở các “mụ béo” này lọt vào cơ thể. Chính khối chất xơ này cũng tạo cảm giác no, góp phần “giảm vòng eo” cho các chàng trai, cô gái “có tâm hồn ăn uống”.

Bác sĩ CKII Trần Ánh Tuyết

(Theo báo Thanh Niên 339 (5096) thứ bảy 5.12.2009)