PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN?

Thời gian trở lại gần đây chúng ta được biết đến Probiotics rất nhiều qua các phương tiện truyền thông, chúng là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe. Chúng thường có trong thực phẩm bổ sung và các món ăn lên men. Probiotic giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và chức năng miễn dịch của cơ thể…. Và một số nghiên cứu công bố về việc probiotic có ảnh hưởng đến mỡ và đốt cháy mỡ bụng.

PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN ?

Mối liên hệ giữa vi khuẩn ruột và cân nặng

Có hàng ngàn vi sinh vật khác nhau trong hệ thống tiêu hóa của bạn, phần lớn là các vi khuẩn thân thiện. Các vi khuẩn có xu hướng tạo ra những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K và vitamin nhóm B. Chúng giúp phá vỡ chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa hết được, và biến đổi nó thành axit béo mạch ngắn có lợi.

Lợi khuẩn trong đường ruột chia thành 2 nhóm chính: Bacteroidetes (liên quan đến việc giảm cân) và Firmicutes (liên quan đến bệnh béo phì). Cân nặng của cơ thể có liên quan đến sự cân bằng của 2 nhóm vi khuẩn này [1].

PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN ?

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người cân nặng bình thường có vi khuẩn đường ruột khác với những người thừa cân béo phì [2,3]. Trong những nghiên cứu này, người béo phì tăng số lượng firmicutes và giảm bacteroidetes so với người có cân nặng bình thường.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi cấy vi khuẩn ruột từ chuột béo phì vào ruột của những con chuột có cân nặng bình thường, những con chuột này bị béo phì  [4].

PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN ?

Tất cả những nghiên cứu trên cho thấy vi khuẩn ruột có thể tác động mạnh mẽ đến cân nặng cơ thể.

Cơ chế giảm mỡ của Probiotic là như thế nào?

Probiotic có thể ức chế sự hấp thu chất béo trong khẩu phần ăn, tăng đào thải chất béo ra ngoài theo đường phân [5]. Có thể hiểu đơn giản là Probiotics giúp cơ thể hấp thu ít calo từ chế độ ăn uống của bạn. Một số lợi khuẩn như Lactobacillus, Bifidobacterium được biết đến là có tác động này.

PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN ?

Probiotic giúp giải phóng GLP-1 (glucagon like peptide 1) – hocmon này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo [6,7].

Probiotic làm tăng mức ANGPTL4 (Angiopoietin-like 4) – là chất ức chế lipase, kiểm soát lượng triglyceride, giúp giảm chất béo dự trữ [8].

Cả hai hoạt động này đều dẫn đến việc tiêu hao chất béo và giảm lượng mỡ dư thừa. Khi hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ giảm cân vì khi đó cơ thể hấp thu tối ưu các dưỡng chất và loại bỏ triệt để các chất thải.

Cũng có nhiều chứng minh cho thấy béo phì có liên quan đến chứng viêm ở não. Probiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch, làm giảm các chứng viêm từ đó chống béo phì và các bệnh khác [9,10].

Probiotic nào giúp giảm cân và đốt cháy mỡ bụng?

Dựa trên những nghiên cứu đã công bố trước đó, một nghiên cứu đánh giá năm 2014 tại Hà Lan đã chỉ ra những chủng đặc hiệu của Lactobacillus và Bifidobacterium có các bằng chứng để củng cố tác động giảm cân của probiotic.

PROBIOTIC CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẢM CÂN ?

Các tác giả kết luận rằng “Lactobacillus gasseri, Lactobacillus rhamnosus và phối hợp giữa L. rhamnosus và Bifidobacterium lactis BB12 có thể làm giảm khối lượng chất béo, trọng lượng cơ thể” [11].

Một báo cáo nghiên cứu khác, xem xét 82 nghiên cứu probiotic đã công bố trước đây, đã kết luận rằng “những chủng cụ thể Lactobacillus gasseri và Lactobacillus plantanum được sử dụng làm chất bổ sung thực phẩm có tác dụng chống béo phì” [12].

Nguồn tham khảo:

1 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23452229/

2 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17183309/

3 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19043404/

4 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17183312/

5 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25884980/

6 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23836895/

7 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16960169/

8 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20927337/

9 http://www.ffhdj.com/index.php/ffhd/article/view/2/

10 https://link.springer.com/article/10.1007/s13679-014-0124-9/

11 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23886977/

12 http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0882401012001106/