SỬ DỤNG NITƠ-BẢO VỆ TUỔI THỌ MEN VI SINH

Thực phẩm cần được đóng gói an toàn để duy trì thời hạn sử dụng lâu dài. Có một tiêu chuẩn cho việc bảo vệ độ bền thực phẩm và ngăn ngừa sự hư hỏng (oxi hóa) cũng đòi hỏi việc đóng gói và thậm chí cả loại không khí được sử dụng trong quá trình đóng gói.

SỬ DỤNG NITƠ-BẢO VỆ TUỔI THỌ MEN VI SINH

Oxy làm hại thực phẩm và tăng tốc độ hư hỏng của chúng. Vì lý do này, các nhà đóng gói thực phẩm phải cẩn trọng lựa chọn hỗn hợp khí thích hợp để sử dụng trong khi đóng gói các mặt hàng giúp đảm bảo chúng luôn tươi mới cho người tiêu dùng. Một trong những loại khí phổ biến và quan trọng nhất được sử dụng trong quá trình này đó chính là nitơ.

Chọn nitơ-lựa chọn đầu tiên trong đóng gói thực phẩm

Nitơ là thành phần được tìm thấy trong không khí, vậy tại sao khí nitơ được sử dụng trong đóng gói thực phẩm?

Nitơ là một loại khí phổ biến được sử dụng trong đóng gói vì nó thay thế oxy. Bằng cách loại bỏ oxy càng nhiều càng tốt, vi khuẩn sẽ khó khăn hơn để phát triển. Ngoài ra, bản thân oxy có thể gây ra quá trình oxy hóa thực phẩm, gây ra tình trạng mùi hôi và không ăn được.

Ví dụ, nếu bạn đã từng cắn vào một quả táo và thấy trái cây trở nên tối và nâu, bạn đã chứng kiến sự oxy hóa xảy ra. Bằng cách ngăn oxy xâm nhập vào quá trình đóng gói, tất cả những hư hỏng trên sẽ loại bỏ được.

SỬ DỤNG NITƠ-BẢO VỆ TUỔI THỌ MEN VI SINH

Loại bỏ không khí trong đóng gói

Loại bỏ không khí khi đóng gói là một hình thức đóng gói được ứng dụng nhiều vào ngày nay. Khi áp dụng phương pháp này phải tính đến loại vật liệu cần thiết để đóng gói thực phẩm và các loại không khí cần thiết. Vật liệu được sử dụng có thể là loại màng thấm thấp hoặc loại thấm cao. Màng thấm cao cho phép một lượng không khí tự do đi qua giữa bao bì và bên ngoài. Màng thẩm thấu thấp ngăn chặn không khí đi qua, không thể trao đổi không khí với bên ngoài.

Một số nhóm thực phẩm, như phô mai hoặc thịt, được coi là sản phẩm “không tiêu thụ oxy”. Điều này có nghĩa là chúng không yêu cầu luồng không khí liên tục để giữ tươi. Những loại thực phẩm này được đóng gói bằng cách sử dụng màng loại thấm thấp với sự pha trộn tối ưu của oxy, carbon dioxide và nitơ đảm bảo thời hạn sử dụng lâu nhất.

Các nhóm thực phẩm khác, như trái cây, đòi hỏi luồng không khí trao đổi liên tục và có thể được đóng gói với màng lọc thấm cao, có thể được thiết kế để cho phép mức trao đổi khí lý tưởng.

Tóm lại , thay  đổi bầu không khí đóng gói là một phương pháp nâng cao tuổi thọ của thực phẩm bằng cách đóng gói chúng trong hỗn hợp không khí phù hợp để ngăn chặn hư hỏng. Bao bì được sử dụng cho thực phẩm được thiết kế cho sản phẩm để ngăn không cho quá nhiều không khí vào dẫn đến hư hỏng.

Sản xuất nitơ cho đóng gói thực phẩm

Sử dụng khí nitơ trong đóng gói thực phẩm là một tiêu chuẩn thực hành công nghiệp. Mua hoặc lưu trữ nitơ có thể tốn kém và không hiệu quả. Hơn nữa, việc sử dụng bình chứa áp suất để lưu trữ khí có thể tốn kém và nguy hiểm trong một số trường hợp.

Cách tốt nhất để sử dụng nitơ cho đóng gói thực phẩm là có thể sản xuất khi cần thiết. Máy sản xuất nitơ mang sẵn là một giải pháp tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho phép bạn điều chỉnh sản xuất nitơ khi cần thiết.

Bảo vệ nitơ và bảo quản thực phẩm

Người Mỹ tiêu thụ rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày. Chúng được vận chuyển, lưu trữ thuận tiện và dễ dàng. Thực phẩm chế biến sẵn cần bảo quản tốt, từ nhà máy chế biến đến cửa hàng tạp hóa và đến nhà bếp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cần lưu trữ chúng trong một thời gian trước khi sử dụng chúng.

Thực phẩm khô thường được đóng gói trong túi và hộp. Chìa khóa để bảo quản lâu dài là loại bỏ oxy từ các vật chứa vì tiếp xúc với oxy làm cho thực phẩm trở nên hư hỏng.

Các chất béo sẽ bị ôi, sự đổi màu của thức ăn xảy ra, và sản phẩm bị hư hỏng và biến thành rác thải. Có hai cách để thực hiện việc này, hoặc đóng gói chân không hoặc xả nitơ.

Cách nitơ hoạt động trong một sản phẩm men vi sinh

SỬ DỤNG NITƠ-BẢO VỆ TUỔI THỌ MEN VI SINH

Đầu tiên, men vi sinh được đổ vào túi hở miệng, tiếp theo các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các loại máy đẩy không khí giàu oxy ra khỏi túi trong môi trường đầy khí nitơ. Sau đó, trước khi nitơ có cơ hội thoát ra, một máy khác sẽ đóng kín các túi. Các túi được đóng gói trong các hộp và được vận chuyển đến các cửa hàng, nhà phân phối.

Các gói đóng trong nitơ giúp bảo vệ các loại men vi sinh dễ chết khi túi được hàn kín. Và khi bạn mở túi, nitơ thoát ra, chúng được thay thế bởi không khí xung quanh. Điều đó có nghĩa là men vi sinh bên trong không còn được bảo vệ và sẽ bắt đầu có nguy cơ chết đi. Tuy nhiên lúc này ứng dụng công nghệ bao vi nang bắt đầu phát huy tác dụng.

Bao vi nang là khi men vi sinh được bao bọc bởi một lớp protein carbohydrat-được ví như một lớp áo giáp bảo vệ men vi sinh sống vượt qua môi trường axit trong dạ dày, khí oxy khi mở gói men…