TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN DO RỐI LOẠN TIÊU HÓA KÉO DÀI

Theo thống kê tại trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều trẻ em từ 1-3 tuổi bị rối loạn tiêu hóa được khám và điều trị tại bệnh viện, trong đó thường gặp nhất là trẻ bị tiêu chảy, táo bón. Rất nhiều trẻ gặp tình trạng này kéo dài không điều trị kịp thời dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và suy dinh dưỡng. Trong các biện pháp điều trị thì men vi sinh là giải pháp an toàn cho chứng rối loạn tiêu hóa kéo dàì.

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường gặp ở trẻ

TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN DO RỐI LOẠN TIÊU HÓA KÉO DÀI

Trẻ ở lứa tuổi ăn dặm dễ bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến ở trẻ đang trong lứa tuổi ăn dặm nên hầu như trẻ nào cũng gặp phải. Đặc biệt là khoảng thời gian sữa mẹ và sữa bình không còn là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Vì lúc này, chức năng tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh nên hệ tiêu hóa chưa thích ứng được với các thức ăn ngoài sữa.

Thường thì các mẹ sẽ nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa ngay khi trẻ có các triệu chứng: chướng bụng, đầy hơi, táo bón, trẻ biếng ăn, ăn vào là ói ra, ăn không tiêu, tiêu chảy. Và nhất thiết phải có biện pháp khắc phục tình trạng này sớm nhất để tránh các hậu quả nghiêm trọng về sau.

Biểu hiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài

TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN DO RỐI LOẠN TIÊU HÓA KÉO DÀI

Trẻ bị tiêu chảy, nôn ói và không hấp thu được dưỡng chất

Liên quan đến nhu động ruột với các biểu hiện trẻ bị tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, táo bón hoặc những đợt vừa tiêu chảy vừa táo bón xen kẽ. Hoặc các rối loạn nhu động liên quan đến hoạt động dạ dày: trẻ bị nôn ói, bị các cơn co thắt, nuốt nghẹn, khó nuốt hoặc trớ sữa đó cũng là các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

Liên quan đến chức năng tiêu hóa thức ăn: bé ăn vào bị khó tiêu, đi phân sống, phân nhầy mỡ, phân đổi màu là những biểu hiện bị ảnh hưởng đến chức năng hấp thu, tiêu hóa các chất.

Hậu quả của rối loạn tiêu hóa kéo dài

TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN DO RỐI LOẠN TIÊU HÓA KÉO DÀI

Rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến trẻ biếng ăn

Cơ thể cần năng lượng cho sự phát triển, năng lượng đó được cung cấp qua đường tiêu hóa, nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn, giảm hấp thu đường tiêu hóa và hậu quả là chậm phát triển thể chất, lâu ngày dẫn đến chậm phát triển về tinh thần.

Khi rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến suy giảm miễn dịch nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn phải sử dụng kháng sinh để diệt khuẩn và hậu quả là gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Khi mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột lại gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương.

Như vậy, chúng ta thấy rằng khi bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ khiến trẻ nằm trong 1 vòng lẫn quẩn bệnh và hậu quả cuối cùng là trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao và trí tuệ.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Do chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ dễ bị đầy hơi, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống.

Do chế độ ăn uống không phù hợp: chẳng hạn như trẻ chưa tới tuổi ăn bột mà mẹ cho ăn bột dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, hoặc mẹ cho bé ăn quá nhiều cùng 1 lúc cơ thể bé không dung nạp được sẽ ói ra, hoặc do tình trạng không dung nạp đường lactose trong sữa của 1 số bé khiến bé bị tiêu chảy khi uống sữa. Ngoài ra, việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng góp phần không nhỏ vào việc gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Do virus, vi khuẩn tấn công vào trong cơ thể làm tổn thương đường tiêu hóa gây ra các rối loạn tiêu hóa hoặc do các độc tố của vi khuẩn nằm trong thức ăn gây ngộ độc.

Do sử dụng kháng sinh trong các trường hợp nhiễm khuẩn gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Men vi sinh – giải pháp an toàn cho rối loạn tiêu hóa kéo dài

TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN DO RỐI LOẠN TIÊU HÓA KÉO DÀI

Men vi sinh cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Mọi nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa đều đưa đến mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột, vì thế bổ sung men vi sinh để lặp lại cân bằng hệ vi khuẩn ruột là cần thiết để bé hấp thu thức ăn được tốt hơn.

Men vi sinh (probiotic) là các vi khuẩn sống có lợi khi được cung cấp với số lượng thích hợp (khoảng một trăm triệu con) sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột.

Men vi sinh sản sinh ra kháng thể giúp cơ thể có sức miễn dịch tốt hơn chống lại bệnh tật. Các vi khuẩn có lợi sử dụng những chất xơ, thức ăn còn dư để tạo ra những acid béo mạch ngắn có lợi. Cùng với việc tiết ra các acid lactic sẽ tạo một môi trường acid nhẹ trong đường ruột – môi trường này sẽ giúp hấp thu canxi và các dưỡng chất khác tốt hơn. Môi trường acid nhẹ sẽ ức chế sự phát triển các tế bào ác tính và các vi khuẩn gây bệnh.

Bổ sung các vi khuẩn có lợi (men vi sinh) sẽ giúp trẻ khôi phục lại hệ vi khuẩn tốt cho đường ruột, từ đó giúp trẻ có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh phòng chống được các bệnh đường ruột và hấp thu tốt các dưỡng chất.

Hạnh Tuyền